Chủ nhân của giải Nobel văn học 2002 Imre Kertész. (Nguồn: ABACA)

Nhà văn Hungary Imre Kertesz - người từng đoạt giải Nobel Văn học năm 2002 - ngày 31/3 đã qua đời tại nhà riêng ở tuổi 86, sau một thời gian dài lâm bệnh.

Giám đốc Nhà xuất bản Magveto Krisztian Nyary đã xác nhận thông tin trên với báo giới, đồng thời khẳng định Kertesz là một trong những cây bút Hungary có sức ảnh hưởng lớn nhất trong thế kỷ 20, không chỉ bởi những đóng góp lớn của ông trên văn đàn mà còn bởi cả quan điểm sống của nhà văn này.

Cây bút người Hungary này đã vinh dự đoạt giải Nobel Văn học cho tiểu thuyết giàu tính nhân bản mang tên “Sosrtalanság,” viết năm 1975.

Tác phẩm này đã ghi lại những điều khủng khiếp ở trại tập trung Auschwitz của những tù nhân chờ ngày bị xử tử; đồng thời cho thấy khả năng tồn tại của những tù nhân tại đây là minh chứng cho nguyên lý “sống là thích ứng” - chỉ sự chung sống hàng ngày hàng giờ của loài người với thế giới xung quanh.

Nhà văn Imre Kertesz sinh năm 1929, tại thủ đô Budapest. Năm 15 tuổi ông bị bắt vào trại tập trung Auschwitz nhưng may mắn còn sống và được cứu thoát vào năm 1945.

Sau chiến tranh ông trở thành nhà báo, nhà văn, dịch giả văn học Đức. Hồi ức về những tháng ngày sống tại trại tập trung đã trở thành đề tài chủ đạo trong các tác phẩm của ông. Kertesz là nhà văn Hungary đầu tiên và duy nhất từ trước đến nay được trao giải Nobel Văn học.

Ngoài ra, ông còn nhận được nhiều giải thưởng danh giá cho sự đóng góp lớn lao vào nền văn học thế giới như giải Văn chương Brandenburg năm 1995, giải Viện Hàn lân Darmstadt năm 1997, giải Văn chương Thế giới năm 2000, Huy chương Goethe năm 2004…/.