Chủ tịch EC, ông Jean-Claude Juncker. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker hôm 8/10 tuyên bố, Phương Tây cần phải đối xử đúng đắn với Nga và nói chuyện với họ một cách bình đẳng, đồng thời chỉ trích việc Tổng thống Mỹ Barack Obama đánh giá Nga chỉ là một "cường quốc khu vực."

Tại cuộc thảo luận diễn ra ở thành phố Passau, miền Nam nước Đức, ông Juncker nêu rõ: "Tôi nói rất thẳng thắn là chúng ta phải đối xử với Nga một cách đúng mực. Khi nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin, tôi biết ông ấy không chấp nhận những câu như ông Obama nói rằng Nga chỉ là một cường quốc khu vực... Nước Nga muốn được đối xử bình đẳng và trên hết, người Nga có lý."

Tuy nhiên, ông Juncker cũng nhận xét: "Cách thức mà Nga phản ứng trong sự việc của Crimea hay của miền Đông Ukraine không đưa được Nga tiến lên."

Châu Âu và Mỹ đã áp đặt biện pháp trừng phạt Nga do ủng hộ quân ly khai ở Đông Ukraine và sáp nhập Crimea hồi đầu năm 2014.

Ngoài ra, Phương Tây cũng chỉ trích việc Nga can thiệp quân sự vào cuộc xung đột Syria và cáo buộc Moskva ủng hộ chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad hơn là tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.