Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker ngày 23/2 đã kêu gọi hướng tới một Liên minh châu Âu (EU) đa dạng trong các mức độ hòa nhập, để đối phó với cuộc khủng hoảng làm chấn động 28 nước thành viên, sau khi cử tri Anh bỏ phiếu quyết định rời khỏi "mái nhà chung" này.

Trong bài phát biểu "Châu Âu: một tầm nhìn tương lai" tại Đại học Louvain-la-Neuve của Bỉ, Chủ tịch EC thừa nhận vào thời điểm này "chúng ta không thể làm tất cả mọi thứ cùng cấp độ như nhau."

Theo ông, tinh thần này sẽ được áp dụng trong những ngày tới, khi EC công bố Sách trắng trước Hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 25/3 tại Rome (Italy), đúng dịp kỷ niệm lần thứ 60 Hiệp ước thành lập EU. Hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ gồm 27 nước tham dự mà không có Anh. Đây có thể coi là sự kiện biểu trưng trong thời điểm EU đang bị chấn động bởi nhiều cuộc khủng hoảng.

Trước đó, tại hội nghị EU diễn ra hồi cuối năm ngoái tại Maastricht (Hà Lan), ông Juncker cũng đã chỉ ra ý tưởng về một q​uỹ đạo đa dạng cho các nước châu Âu, mong muốn hòa nhập ở các dạng thức khác nhau. Theo Chủ tịch EC, nên hình dung lục địa là một vòng tròn đồng tâm, mà ở đó các nước có thể không bắt buộc phải chia sẻ tham vọng với những nước khác. Ví dụ điển hình là Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) chỉ có 19 nước trong tổng số 28 nước thành viên EU.

Ý tưởng về một EU với nhiều mức độ hòa nhập khác nhau đã là chủ đề cho các cuộc thảo luận diễn ra từ nhiều năm nay trong EU và giờ đây nó lại càng trở nên nóng hơn, sau sự kiện Brexit./.