Chủ tịch Quốc hội Đức Norbert Lammert phát biểu tại thủ đô Berlin ngày 20/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội liên bang Đức Norbert Lammert đã lên tiếng phản đối tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân cấp liên bang, tương tự như cuộc bỏ phiếu vừa qua ở Anh về tư cách thành viên nước này trong Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu trên báo "Thế giới Chủ Nhật" của Đức ngày 10/7, ông Lammert cho rằng: "Trong hầu hết mọi trường hợp, trưng cầu ý dân là không cần thiết."

Theo chính trị gia đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) này, các cuộc trưng cầu ý dân được tiến hành do các nhà chính trị muốn sử dụng công cụ này để né trách nhiệm riêng và đẩy một quyết định khó khăn cho cử tri "vì sự hèn nhát" của mình.

Trong một số trường hợp khác, các nhóm nào đó muốn gắn lợi ích của họ với những yêu sách ràng buộc về chính trị.

Ông nêu rõ: "Do vậy, tôi phản đối các cuộc trưng cầu ý dân cấp liên bang, điều mà Hiến pháp cũng không cho phép thực hiện."

Liên quan vấn đề trên, theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận ở Đức, có 42% số người Đức được hỏi cho rằng trưng cầu ý dân sẽ dẫn tới những quyết định tốt đẹp hơn so với những quyết sách được đưa ra ở cơ quan lập pháp. Trong khi có tới 49% số ý kiến cho rằng các cuộc trưng cầu không mang lại kết quả gì tốt đẹp hơn.

Đây là sự thay đổi đáng kể trong tư duy của người dân Đức nếu so sánh với một cuộc thăm dò tương tự hồi năm 2011, khi có tới 54% số ý kiến được hỏi ủng hộ các quyết định đưa ra từ trưng cầu ý dân./.