Chiều 25/5, tại Trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp Đại sứ Ấn Độ Ranjit Rae tới chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam và tiếp Đại sứ Hungary Vizi Laszio tới chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Tiếp Đại sứ Ấn Độ Ranjit Rae, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển nhanh chóng trong quan hệ hai nước kể từ khi Việt Nam và Ấn Độ thiết lập quan hệ đối tác chiến lược năm 2007, đang ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cùng với quan hệ chính trị, hợp tác kinh tế, thương mại cũng đang được đẩy mạnh, tuy nhiên vẫn chưa tương xứng với mối quan hệ đối tác chiến lược và tiềm năng của hai nước. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định,Việt Nam sẵn sàng tạo môi trường đầu tư và điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Ấn Độ sang hợp tác, phát triển sản xuất kinh doanh.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, ngài Đại sứ với kinh nghiệm, sự nhiệt tình và tình cảm yêu mến đối với Việt Nam, sẽ có những đóng góp thiết thực vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, trong đó có quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp.

Đại sứ Ấn Độ Ranjit Rae cho rằng, trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác giữa hai nước đang phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực. Hàng năm hai nước đều có các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao. Trong năm 2012, kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Ấn Độ và Việt Nam đang tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và sự hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp. Đại sứ khẳng định, Ấn Độ sẽ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ việc phát triển nguồn nhân lực đối với Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Tiếp Đại sứ Hungary Vizi Laszio, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao những nỗ lực của Đại sứ trong nhiệm kỳ công tác vừa qua, đã góp phần tích cực vào phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Hungary. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng những tình cảm tốt đẹp mà đất nước và nhân dân Hungary đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mong muốn, khi về nước dù trên bất kỳ cương vị công tác nào, Đại sứ sẽ tiếp tục gắn bó với Việt Nam, góp phần tích cực trong việc củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước nói chung và quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp hai nước nói riêng.

Chia sẻ về những tình cảm tốt đẹp của mình đối với đất nước và nhân dân Việt Nam, Đại sứ Vizi Laszio cho biết, trong thời gian qua, quan hệ giữa Quốc hội hai nước đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đặc biệt là các chuyến thăm cấp cao. Việt Nam và Hungary đều đã thành lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị giữa hai nước, có vai trò nòng cốt trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp. Cũng thông qua kênh đối ngoại Quốc hội, nhiều đoàn doanh nghiệp hai nước đã sang tìm hiểu, nghiên cứu thị trường để xúc tiến các hoạt động hợp tác, đầu tư. Đại sứ Vizi Laszio khẳng định, sẽ làm hết sức mình để tiếp tục ủng hộ và vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước trong thời gian tới./.