Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP)

Theo AFP và THX, trong cuộc điện đàm ngày 3/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng quan hệ Trung-Mỹ "đã đạt được những thành quả quan trọng" kể từ khi hai ông gặp nhau tại Florida hồi tháng 4.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng nhấn mạnh mối quan hệ này "đã bị tác động bởi một số nhân tố tiêu cực," sau khi Mỹ có hàng loạt hành động khiến Bắc Kinh tức giận.

[Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang trở nên lạnh nhạt]

Trước đó vài ngày, Tổng thống Trump đã thông qua thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan. Về vấn đề này, ông Tập đã bày tỏ hy vọng ông Trump sẽ "giải quyết thỏa đáng" các vấn đề liên quan tới Đài Loan phù hợp với nguyên tắc "một Trung Quốc."

Trong một diễn biến khác cùng ngày, trả lời phỏng vấn của truyền thông Nga, ông Tập Cận Bình cho rằng việc lắp đặt Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ ở Hàn Quốc sẽ làm phương hại các lợi ích an ninh chiến lược của Trung Quốc, Nga và các nước khác trong khu vực, đồng thời không giúp gì cho việc giải giáp hạt nhân Bán đảo Triều Tiên và duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực./.