Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị xử lý nghiêm vụ thu phí trái phép tại cây cầu tạm phục vụ công trình. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Liên quan đến việc một nhóm công nhân tự ý lập trạm "thu phí ma” tại dự án cầu Hòa Viên, xã Viên An, Ứng Hòa, Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Đức Chung đã văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm.

[Khó tin chuyện cầu tạm qua sông thu phí “chui” cả tỷ đồng mỗi năm]

Trước đó, như VietnamPlus đã phản ánh, dự án cầu Hòa Viên nối hai xã Viên An (Ứng Hòa) và Hòa Chính (Chương Mỹ) được chính thức khởi công từ giữa năm 2009. Dự kiến, sau 18 tháng, cây cầu này sẽ được hoàn công và giúp việc lưu thông qua lại hai bờ sông Đáy trở nên thuận tiện. Tuy nhiên, do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, dự án đã bị đình trệ trong nhiều năm.

Trong khoảng thời gian thi công dự án, một cây cầu tạm đã được dựng nên để phục vụ vận chuyển máy móc, thiết bị. Tuy nhiên, do công trình cầu Hòa Viên bị “đóng băng”, cộng với việc cầu phao Lưu Xá qua sông cách đó 23m bị xuống cấp nghiêm trọng, cây cầu tạm này đã được Ủy ban Nhân dân xã Hòa Chính đề xuất chuyển đổi để phục vụ nhân dân.

Mặc dù chủ trương của các bên là không tiến hành thu phí, tuy nhiên, một nhóm bảo vệ đã tự ý lập “trạm thu phí ma”, thu của mỗi ô tô qua lại cầu số tiền 20.000-50.000 đồng/lượt trong một thời gian dài.

Đáng chú ý, toàn bộ các khoản thu này đều không được thể hiện trên biên lai hay vé qua cầu.

Bên cạnh đó, do đây là cầu tạm phục vụ thi công nên không có quy định về tải trọng được phép qua cầu. Việc hàng ngày, cầu tạm Hòa Viên phải “gánh” hàng chục lượt xe, trong đó có những xe trọng tải lớn khiến cho nguy cơ sập cầu, mất an toàn trở nên nhãn tiền.

Trước thực trạng trên, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đã có văn bản gửi Sở Giao thông Vận tải Hà Nội và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện Chương Mỹ, Ứng Hòa.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Chương Mỹ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ứng Hòa kiểm tra, xử lý việc thu phí tại khu vực cầu tạm, để xuất giải quyết dứt điểm khó khăn vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo sớm hoàn thành dự án.

Toàn bộ các báo cáo về tiến độ giải quyết phải được gửi về thành phố Hà Nội trước ngày 22/5./.