Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: Press TV)

Đêm 22/1 (theo giờ Việt Nam), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thủ đô Teheran, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Iran nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Đây cũng là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du của nhà lãnh đạo Trung Quốc tới 3 nước Trung Đông gồm Saudi Arabia, Ai Cập và Iran.

Cùng đi với ông Tập Cận Bình có 3 Phó Thủ tướng, 6 Bộ trưởng và một phái đoàn các doanh nghiệp. Đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại sân bay là Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif.

Theo lịch trình, ông Tập Cận Bình sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Hassan Rohani và Đại giáo chủ Ali Khamenei.

Bộ Ngoại giao Iran cho biết, hai bên sẽ ký 17 thỏa thuận nhân chuyến thăm của nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Trong khi đó, hãng tin Tân Hoa xã cho biết đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên trong 14 năm qua của một nguyên thủ quốc gia Trung Quốc tới Iran.

Theo Tân hoa xã, Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống nước chủ nhà Hasan Rouhani sẽ thảo luận các biện pháp phối hợp chiến lược phát triển quốc gia của mỗi nước và thúc đẩy hợp tác cả về kinh tế lẫn chính trị. Nhân chuyến thăm này, hai bên dự kiến sẽ nâng tầm quan hệ song phương lên thành đối tác chiến lược toàn diện.

Trung Quốc và Iran thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1971. Kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng từ mức vài chục triệu USD trong những năm 1970 lên gần 52 tỷ USD trong năm 2014. Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Iran trong 6 năm liên tiếp vừa qua./.