Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp với giới lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ tại Seattle ngày 22/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tiếp tục chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên đến Mỹ theo lời mời của Tổng thống nước chủ nhà Barack Obama, ngày 22/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu tại thành phố Seattle, miền Tây nước Mỹ.

Trong bài phát biểu, ông Tập Cận Bình đưa ra đề xuất 4 điểm về phát triển mối quan hệ nước lớn kiểu mới giữa Trung Quốc và Mỹ, đồng thời cho rằng Trung Quốc và Mỹ nên hiểu đúng các mục đích chiến lược của nhau, tăng cường hơn nữa sự hợp tác cùng có lợi, giải quyết những bất đồng giữa hai nước một cách thỏa đáng và tích cực tìm kiếm thêm những điểm tương đồng cũng như thúc đẩy các cuộc giao lưu nhân dân.

Ông cũng bày tỏ mong muốn tăng cường hiểu biết và giảm bớt hoài nghi trong quan hệ Trung-Mỹ, đồng thời cho rằng sự bất đồng, xung đột sẽ dẫn tới thảm họa.

Ông cho biết Trung Quốc sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Mỹ trong cuộc chiến chống tội phạm mạng, đồng thời nhấn mạnh Chính phủ Trung Quốc không tham gia hoạt động tấn công mạng và không ủng hộ hành vi này.

Đề cập đến quan hệ thương mại, ông Tập Cận Bình cho rằng Mỹ và Trung Quốc cần phải sớm hoàn tất hiệp ước thương mại đầu tư song phương chất lượng cao.

Ngoài ra, ông cũng phản đối chính sách coi nhẹ tính cạnh tranh và cuộc chiến tiền tệ đồng thời cam kết sẽ không giảm giá đồng Nhân dân tệ để thúc đẩy xuất khẩu.

Trong bài phát biểu, ông Tập Cận Bình còn cho biết Trung Quốc sẽ tôn trọng các quyền hợp pháp của các tổ chức phi chính phủ (NGO), song các tổ chức này phải tôn trọng luật pháp của Trung Quốc.

Dự kiến, trong thời gian lưu lại Seattle, ông Tập Cận Bình cũng sẽ tiến hành một số cuộc gặp với giới lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ dưới sự chủ trì của cựu Bộ trưởng Tài chính Henry Paulson.

Sau đó, ông Tập Cận Bình sẽ tới thủ đô Washington để tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Theo lời mời của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, ông Tập Cận Bình sẽ thăm trụ sở của Liên hợp quốc ở thành phố New York và tham dự khóa họp lần thứ 70 của Đại hội đồng Liên hợp quốc./.