Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: Reuters)

Theo Tân Hoa xã, sáng 20/10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang ở thăm nước này.

Tại cuộc gặp ở Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, hai nhà lãnh đạo cùng đánh giá cao mối quan hệ song phương, hướng tới giải quyết những vấn đề bất đồng.

Ông Tập Cận Bình kêu gọi hai nước phối hợp các chiến lược phát triển một cách toàn diện vì lợi ích chung của hai bên. Trung Quốc sẵn sàng khuyến khích các doanh nghiệp nước này tăng cường đầu tư vào Philippines để giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của quốc gia Đông Nam Á này.

Tổng thống Duterte đang thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc từ ngày 18-21/10. Trung Quốc là điểm công du nước ngoài đầu tiên ngoài khối ASEAN của Tổng thống Duterte kể từ khi ông lên cầm quyền hồi tháng 6 vừa qua. Đây cũng là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Trung Quốc của một nhà lãnh đạo Philippines kể từ năm 2011. Ít nhất 200 doanh nhân hàng đầu của Philippines tháp tùng Tổng thống Duterte trong chuyến thăm này.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ Trung Quốc-Philippines xấu đi sau vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc liên quan đến tranh chấp trên Biển Đông.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho rằng đây là chuyến thăm "lịch sử" và sẽ trở thành "điểm khởi đầu mới" để quan hệ ngoại giao giữa Bắc Kinh và Manila trở lại lộ trình đối thoại.

Theo kế hoạch, trong chuyến thăm Tổng thống Duterte cũng sẽ gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Chủ tịch Quốc hội Trương Đức Giang để trao đổi quan điểm về cải thiện quan hệ song phương, thúc đẩy thương mại và đầu tư, xác định những lĩnh vực hợp tác giữa hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên dự kiến ký nhiều văn kiện hợp tác quan trọng./.