Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thủ đô Harare, bắt đầu chuyến thăm chính thức Zimbabwe hai ngày theo lời mời của Tổng thống Robert Mugabe.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Nhà nước Trung Quốc tới quốc gia miền Nam châu Phi này.

Phát biểu trong lễ đón trọng thể, Tổng thống Robert Mugabe nhấn mạnh chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ mở ra trang sử mới và nâng quan hệ truyền thống, hữu nghị và hợp tác giữa hai nước lên một tầm cao mới trong tương lai.

Đặc biệt, chuyến thăm tại Zimbabwe lần này nhằm thúc đẩy triển khai những thỏa thuận đã ký kết nhân chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng thống Mugabe hồi tháng 8/2014.

Trong các cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo tập trung thảo luận về các thỏa thuận hợp tác song phương mới trong các lĩnh vực mà hai nước có thế mạnh - như kinh tế, thương mại và đầu tư - trong giai đoạn 2016-2020.

Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mugabe cũng trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực, đặc biệt là vấn đề chống chủ nghĩa khủng bố và phối hợp xây dựng những chương trình hành động cụ thể tại Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác Trung Quốc-Châu Phi (FOCAC). FOCAC sẽ được tổ chức tại thành phố Johannesburg, Nam Phi, vào ngày 4 và 5/12 tới, nhằm tăng cường sự thống nhất và hợp tác Trung Quốc-Châu Phi trong giai đoạn phát triển mới.

Nhân dịp này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đánh giá cao những nỗ lực của Zimbabwe trong công cuộc xây dựng đất nước thời gian vừa qua và cam kết Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ Zimbabwe trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội.

Tuy nhiên, Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh hiện hai nước còn rất nhiều công việc cần phải thực hiện trước khi các thỏa thuận hợp tác song phương trở thành hiện thực, nhất là các vấn đề nghiên cứu khả thi và các điều khoản hợp tác để ngày càng có hiệu quả hơn. Đặc biệt, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Zimbabwe để thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện trong tương lai.

Hai nước cũng đã ký kết nhiều hiệp định, thỏa thuận hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực quan trọng gồm sản xuất nông nghiệp, năng lượng, khai khoáng, tài chính, giáo dục, văn hóa, du lịch và tư pháp.

Hiện Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất và bạn hàng thương mại lớn thứ 4 của Zimbabwe với kim ngạch buôn bán song phương đạt gần 700 triệu USD trong năm 2014.

Theo các chuyên gia Trung Quốc, đến nay tổng nguồn đầu tư của Trung Quốc tại nước này chưa lớn như ở một số nước châu Phi khác, nhưng điều này cho thấy tiềm năng và lĩnh vực hợp tác giữa hai nước vẫn còn nhiều cơ hội trong thời gian tới./.