Một hang động núi lửa được tạo nên từ dòng chảy của dung nham. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Ngày 24/7, ông Bùi Quang Mích, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Nông cho biết từ nay đến cuối năm 2015, tỉnh Đắk Nông chưa cấp phép cho các công ty, hãng du lịch lữ hành đưa khách đến tham quan hệ thống hang động núi lửa ở huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông.

Vừa qua, nhiều công ty du lịch và hãng du lịch lữ hành quảng cáo có tổ chức những tour du lịch khám phá hang động núi lửa này là không đúng và tỉnh đã chấn chỉnh. Khi đủ điều kiện cơ sở vật chất, đảm bảo an toàn cho du khách, tỉnh mới có kế hoạch cấp phép để đưa khách vào tham quan nơi này.

Hiện nay, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh đang phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, đánh giá toàn diện về di sản thiên nhiên vùng Krông Nô để bổ sung vào quy hoạch phát triển du lịch.

Việc điều tra hiện chưa có kết quả chính thức, tuy nhiên một số doanh nghiệp du lịch lữ hành có đăng thông tin mở tour du lịch đến tham quan hệ thống hang động núi lửa vùng Krông Nô.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn đối với các tổ chức, cá nhân tham quan hang động núi lửa và tránh tình trạng xâm hại, tác động tiêu cực đến nguồn tài nguyên đang trong quá trình điều tra, khảo sát, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh có công văn gửi và đề nghị Sở các tỉnh, thành phố thông báo đến các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn không mở tour, đưa khách đến tham quan khu vực hang động núi lửa tại Đắk Nông.

Hệ thống hang động núi lửa ở Krông Nô có rất nhiều hang lớn nhỏ với kích thước và hình dạng khác nhau.

Đến thời điểm này, các nhà khoa học đã nghiên cứu, khảo sát thực địa được 3 hang động (ký hiệu C7, C3, A1); trong đó, C7 là hang núi lửa dạng ống với chiều dài lớn nhất Đông Nam Á (1.066m).

Hệ thống hang động núi lửa ở Krông Nô được coi là hệ thống hang động núi lửa lớn nhất Đông Nam Á với chiều dài 25km. Trong hang có nhiều cấu trúc đặc trưng cho quá trình phun trào như các ngấn dung nham, dòng chảy dung nham, hố sụt, các di tích thực vật được hình thành cách đây hàng triệu năm.

Ngày 26/12/2014, tại Hà Nội, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam và Hội hang động núi lửa Nhật Bản đã công bố một trong những di sản địa chất độc đáo và có giá trị mà Tổng cục đã phát hiện và điều tra trong thời gian qua là hệ thống hang động núi lửa tại xã Buôn Choah, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông.

Đây là phát hiện có ý nghĩa lớn về mặt kinh tế-xã hội đối với tỉnh Đắk Nông, mở ra tiềm năng to lớn trong phát triển các hoạt động du lịch của tỉnh và khu vực Tây Nguyên./.