Hang Sửng Sốt trên Vịnh Hạ Long. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Ông Nguyễn Công Thái, Phó Trưởng Ban quản lý Vịnh Hạ Long, cho biết chữ của khách du lịch viết lên vách đá trong các hang động của kỳ quan thiên nhiên Vịnh Hạ Long từ hơn 20 năm nay dù đã được Ban Quản lý Vịnh Hạ Long dùng nhiều biện pháp tẩy xóa nhưng chưa hiệu quả.

Vịnh Hạ Long là thắng cảnh đẹp, nổi tiếng thế giới và được con người khám phá từ lâu. Những dấu tích về các dòng chữ bằng tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Việt còn lưu lại trên vách đá trong các hang động là những bằng chứng khẳng định con người đã khám phá ra hang động này từ rất sớm. Tuy nhiên, cũng chính dòng chữ này không chỉ gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến giá trị của cảnh quan thiên nhiên Vịnh Hạ Long, đôi khi còn gây ra sự hiểm lầm trong dư luận.

Theo bà Nguyễn Thị Như Hiền, cán bộ Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, Ban Quản lý Vịnh, đã dùng phân dơi hòa với nước để quét lên những vách đá có nhiều chữ viết với mục đích kích thích rêu xanh mọc để xóa chữ; hay dùng nước, chổi, bàn chải để cọ rửa hoặc dùng nước ximăng, thậm chí là sơn cùng màu đá để tẩy, xóa chữ. Song các biện pháp trên thực sự chưa đem lại hiệu quả cao.

Thống kê tại các hang động Thiên Cung, Đầu Gỗ, Sửng Sốt có khoảng 20 điểm còn lưu lại chữ viết. Các chữ viết chủ yếu là tên riêng và mốc thời gian các du khách đã từng có mặt khám phá Vịnh Hạ Long. Nhiều điểm chữ viết nằm cheo leo giữa vách đá, cá biệt nhiều chữ viết nằm ở trên trần các hang động khiến việc tẩy xóa của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn, thậm chí là không thể xử lý được.

Từ khoảng năm 1995, khi nhận trách nhiệm quản lý di sản thiên nhiên thế giới này, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã nhìn nhận vấn đề cần tẩy xóa chữ viết bôi bẩn lên kỳ quan này. Ban đã tiến hành thử nghiệm một số giải pháp để tẩy, xóa chữ, song các biện pháp trên thực sự chưa đem lại hiệu quả cao. Do hang ẩm ướt nên nước sơn hoặc nước ximăng dùng để tẩy xóa chữ đều bị bong và chỉ một thời gian sau, những dòng chữ lại hiện ra.

Năm 2014, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã mời ông Paul Wiliam, chuyên gia địa chất, giảng viên của trường Đại học Aucklan (Newzealand), chuyên gia của Viện Hóa học Việt Nam, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam và Viện tu bổ di tích tư vấn về các biện pháp làm sạch măng nhữ đá trong hang động, trong đó có đề cập đến vấn đề tẩy xóa các dòng chữ bôi bẩn trên đá. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có biện pháp tối ưu nào được đưa ra.

Theo Ban Quản lý Vịnh, từ khi ban này tiếp nhận quản lý đến nay, tình trạng viết bậy lên đá cơ bản được ngăn chặn, bởi ở mỗi hang động đều có người bảo vệ, các hướng dẫn viên du lịch của các công ty lữ hành cũng có ý thức nhắc nhở du khách không xâm phạm đến di tích./.