Giống cá cảnh thuần chủng. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát vừa có Công văn phản hồi thông tin về việc xuất khẩu cá cảnh của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh gặp khó khăn.

Liên quan đến thông tin của công ty Cổ phần Sài Gòn Cá kiểng gặp khó trong việc làm thủ tục xuất khẩu, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho hay, Bộ đã chỉ đạo các địa phương hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng và triển khai thực hiện “Chương trình xây dựng cơ sở, nhóm cơ sở an toàn dịch bệnh đối với virus gây bệnh xuất huyết mùa xuân (Spring viraemia of carp virus - SVC) và mầm bệnh là virus Koi Herpes (KHV) trên các loài cá” để phục vụ xuất khẩu.

Báo cáo của Chi cục Thú y thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay, Công ty Cổ phần Sài Gòn Cá kiểng chưa xuất khẩu được cá cảnh sang châu Âu là do cá cảnh của công ty này chưa đảm bảo an toàn dịch bệnh KHV theo kết quả xét nghiệm. Theo đó, Chi cục Thú y đã có thông báo và hướng dẫn công ty tiếp tục giám sát và áp dụng các biện pháp để sớm đáp ứng yêu cầu an toàn dịch bệnh KHV.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn từ năm 2005 cho đến nay chưa có cơ sở sản xuất, kinh doanh cá cảnh trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (kể cả Công ty Sài Gòn Cá kiểng) hoàn thành chương trình giám sát bệnh KHV và cũng chưa có cơ sở nào gửi hồ sơ đề nghị Cục Thú y thẩm định và cấp Giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh KHV.

Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Sài Gòn Cá kiểng Trịnh Ngọc Hùng cũng thừa nhận, hiện nay công ty vẫn đang thực hiện chương trình giám sát dịch bệnh nên chưa thể hoàn thiện hồ sơ gửi Cục Thú y thẩm định và cấp Giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh KHV.

Bộ trưởng Cao Đức Phát đề nghị địa phương chỉ đạo đối với các cơ sở chưa được cấp Giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh mà có nhu cầu xuất khẩu cá cảnh, các đơn vị chỉ đạo cần khẩn trương xây dựng kế hoạch giám sát dịch bệnh chủ động để bảo đảm đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu cá cảnh từ Việt Nam.

Thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 300 cơ sở sản xuất cá cảnh có quy mô khác nhau tập trung ở các quận 9, 12 và huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi. Các cơ sở đã tạo ra nhiều sản phẩm phong phú, đa dạng về chủng loại (với hơn 60 loài cá cảnh được sản xuất, trữ dưỡng), tạo lượng hàng hóa lớn cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Thị trường xuất khẩu cá cảnh của Việt Nam là các quốc gia châu Âu, châu Mỹ, châu Phi và một số nước châu Á. Kim ngạch xuất khẩu cá cảnh tăng lên qua các năm. Cụ thể, năm 2013 xuất khẩu đạt hơn 8 triệu USD; năm 2014 hơn 10 triệu USD; năm 2015 đạt hơn 12 triệu USD./.