Chưa phát hiện nguy cơ về Melamine trong kẹo sữa mềm

Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh đã kiểm nghiệm và chưa phát hiện nguy cơ về Melamine trong sản phẩm kẹo sữa mềm trên thị trường.
Chưa phát hiện nguy cơ về Melamine trong kẹo sữa mềm ảnh 1Sản xuất bánh kẹo tại một công ty. (Ảnh: TTXVN)

Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh vừa qua đã tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm và chưa phát hiện nguy cơ về Melamine trong sản phẩm kẹo sữa mềm trên thị trường.

Theo thông tin từ Cục An toàn Thực phẩm, vào đầu tháng Tám vừa qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin các cơ quan chức năng của Trung Quốc đã phát hiện sản phẩm kẹo sữa chua và kẹo bán thành phẩm của một cơ sở sản xuất tại tỉnh Quảng Đông có chứa hóa chất Melamine.

Ngay sau khi có thông tin, để chủ động giám sát, phát hiện và kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm kẹo sữa mềm tiêu thụ tại thị trường Việt Nam, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu đề nghị Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh điều tra, lấy mẫu kẹo sữa mềm trên địa bàn thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để kiểm nghiệm chỉ tiêu Melamine.

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu đã lấy tổng số 18 mẫu kẹo sữa mềm (8 mẫu sản xuất trong nước và 10 mẫu có nguồn gốc nhập khẩu từ Thái Lan, Indonesia, Malaysia) tại các chợ, siêu thị, cửa hàng bán bánh kẹo trên thị trường thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy 17/18 mẫu không phát hiện Melamine trong sản phẩm, có một mẫu phát hiện hàm lượng Melamine là 0.093mg/kg (thấp hơn mức giới hạn tối đa của Melamine nhiễm chéo trong thực phẩm là 2,5mg/kg theo Quyết định số 38/2008/QĐ-BYT ngày 11/12/2008 của Bộ Y tế).

Như vậy, hiện tại Cục An toàn Thực phẩm chưa phát hiện nguy cơ về Melamine trong sản phẩm kẹo sữa mềm trên thị trường.

Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng cập nhật thông tin và cảnh báo sớm các mối nguy về an toàn thực phẩm cho cộng đồng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục