Cuộc khủng hoảng tài chính và chính trị tại châu Âu cùng lo ngại về khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ đang đe dọa gây thiệt hại tới 29 tỷ AUD cho thị trường chứng khoán Australia, đồng thời khiến đồng AUD giảm giá mạnh.

Trong bối cảnh chính phủ của Thủ tướng Julia Gillard tìm biện pháp cắt giảm chi tiêu và tăng thuế nhằm đạt được thặng dư ngân sách khiêm tốn, các thị trường trên khắp thế giới lại có nguy cơ rơi vào tình trạng yếu kém.

Chỉ số S&P/ASX 200 ngày 7/5 đã giảm 2,2% xuống còn 4.301,3 điểm, mức thấp nhất kể từ giữa tháng 4/2012. Đây là mức giảm mạnh nhất chỉ trong một ngày trong năm nay.

Lần giảm điểm này có nguyên nhân là do các nhà đầu tư phản ứng lại trước tình hình việc làm không khả quan tại Mỹ gây ra làn sóng lo ngại mới về sức mạnh của nền kinh tế nước này.

Số liệu về việc làm được Mỹ công bố ngay trước khi diễn ra các cuộc bầu cử vào cuối tuần này tại châu Âu khiến khả năng cắt giảm chi phí tại Pháp và Hy Lạp trở nên xa vời.

Chính phủ Australia đã nhiều lần tuyên bố đặt mục tiêu đạt thặng dư trong năm tài khóa 2013, mặc dù một số nhà kinh tế cho rằng điều này không dễ thực hiện.

Nhà kinh tế học của ngân hàng HSBC Paul Bloxham đã mô tả thách thức chuyển từ thâm hụt ngân sách 44 tỷ AUD sang thặng dư 1,5 tỷ AUD là khó khăn.

Để làm được việc đó, chính phủ cần áp dụng thêm nhiều biện pháp chặt chẽ hơn nữa, có thể là thông qua thay đổi nhân sự, chứ không phải chỉ tiến hành thắt lưng buộc bụng./.