Các thị trường chứng khoán châu Á lấy lại được một phần động lực khi mở cửa phiên giao dịch ngày 21/5, song các nhà đầu tư vẫn lo ngại về khủng hoảng nợ ở khu vực đồng euro (Eurozone), mặc dù các nhà lãnh đạo trên thế giới cam kết giữ Hy Lạp ở lại liên minh tiền tệ và kêu gọi châu Âu cân bằng giữa các biện pháp khắc khổ và tăng trưởng.

Chỉ số MSCI của chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) tăng 0,5%, sau khi giảm tới 3% trong ngày 18/5, xuống mức thấp nhất trong năm nay.

Tuần trước, chỉ số này có mức giảm theo tuần lớn nhất trong gần 8 tháng là khoảng 6%. Tuy nhiên, chứng khoán khu vực dù phục hồi song được nhận định là sẽ không thể tăng mạnh.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 6,61 điểm, hay 0,08%, lên 8.617,92 điểm. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 19,15 điểm, hay 1,07%, lên 1.801,61 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 49,85 điểm, hay 0,26%, xuống 18.902 điểm. Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải giảm 0,94 điểm, xuống 2.343,58 điểm.

Tại cuộc họp cuối tuần trước, các nhà lãnh đạo 8 nước công nghiệp phát triển (G8) đã cam kết làm tất cả các bước cần thiết để đối phó với những bất ổn về tài chính và vực dậy nền kinh tế toàn cầu đang đứng trước mối đe dọa ngày càng lớn từ khủng hoảng nợ ở châu Âu.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo nhóm nước này đã không kê được một "đơn thuốc" cụ thể nào cho "con bệnh" Hy Lạp.

Các nhà lãnh đạo G8 đã kêu gọi sự ủng hộ mạnh mẽ hơn của toàn cầu đối với các nền kinh tế ở Eurozone đang ngập trong nợ nần để các nền kinh tế này có thể giảm bớt các biện pháp khắc khổ và dành ưu tiên nhiều hơn cho việc kích thích tăng trưởng.

Trong khi đó, các nguồn tin cho thấy các lực lượng chống các biện pháp khắc khổ có thể nhượng bộ hơn để tránh gây hậu quả nghiêm trọng cho đất nước.

Các nhà đầu tư được cho là sẽ vẫn tránh các tài sản rủi ro ít nhất là đến ngày 17/6, khi Hy Lạp tiến hành bầu cử lại và cũng là thời điểm sẽ có câu trả lời về việc nước này ở lại hay rời khỏi Eurozone.

Các thị trường hiện đang chuyển sự chú ý sang hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu dự kiến diễn ra vào ngày 23/5 tới cũng như dư luận về cuộc bầu cử tại Hy Lạp./.