Đài truyền hình nhà nước Nga RT khẳng định ngày 30/5 họ vẫn phát sóng chương trình trò chuyện do nhà đồng sáng lập WikiLeaks, Julain Assange, chủ trì, bất chấp việc ông đã thua trong cuộc chiến pháp lý chống dẫn độ về Thụy Điển vì các cáo buộc xâm hại tình dục.

“Chương trình của Assange sẽ tiếp tục xuất hiện trên kênh của chúng tôi,” Margarita Simonyan, biên tập viên chính của RT, viết trên Twitter, sau khi Tòa án tối cao Anh ra phán quyết dẫn độ ông Assange về lại Thụy Điển.

“Julian là một người can đảm và dám dấn thân. Tôi chúc ông ấy mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến của mình chống lại hệ thống,” Simonyan viết, đồng thời gọi vụ án là “vụ truy tố chính trị chống lại WikiLeaks.”

Assange đang là chủ trì một chương trình với tên gọi The World Tomorrow trên kênh RT, được quay trước trong thời gian ông bị quản thúc tại gia ở Anh và chờ phán quyết của Tòa án tối cao.

Tranh cãi đã xuất hiện ngay trong lần phát sóng đầu tiên vào tháng Tư với vị khách mời là thủ lĩnh Hezbollah của Lebanon, Hassan Nasrallah, trò chuyện qua một đường dẫn video.

Nhân vật 40 tuổi người Australia đã đấu tranh với một cuộc chiến pháp lý kéo dài về việc dẫn độ ông sang Thụy Điển, nơi các công tố viên muốn thẩm vấn ông về các cáo buộc cưỡng hiếp và xâm hại tình dục với hai phụ nữ.

Tòa án tối cao Anh ngày 30/5 đã phán quyết dẫn độ Assange sang Thụy Điển, nhưng tạm hoãn chưa thi hành. RT, được thành lập năm 2005, là một kênh đa ngôn ngữ với mục tiêu phát đi quan điểm của Nga về các vấn đề thời sự tới các khán giả quốc tế./.