Truyền hình Hàn Quốc chiếu hình ảnh Triều Tiên phóng tên lửa. (Nguồn: AP)

Theo hãng AP, các nhà phân tích và quan chức mới đây nhận định rằng, trong bối cảnh áp lực tăng lên đối với chương trình tên lửa hạt nhân của Bình Nhưỡng, những đồng minh Arab quan trọng nhất của Mỹ vẫn sử dụng hàng nghìn lao động của Triều Tiên.

Tiền lương của những lao động này đã giúp Bình Nhưỡng né tránh các biện pháp trừng phạt cũng như chế tạo những tên lửa hiện đang là mối đe dọa với Mỹ và các đối tác châu Á.

Go Myong-Hyun, một thành viên của Viện nghiên cứu chính sách Asan (AIPS), cho rằng một vài nước Trung Đông ưa thích lao động Triều Tiên vì "họ sẽ không chạy mất."

Hai quan chức giấu tên, những người biết rõ về các chiến thuật của Bình Nhưỡng, cho hay trên khắp vùng Vịnh, có khoảng 6.000 lao động Triều Tiên, trong đó có 2.500 lao động tại Kuwait, khoảng 1.500 người đang làm việc tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và 2.000 lao động ở Qatar.

[Mỹ: Triều Tiên phát triển chương trình tên lửa nhanh hơn dự kiến]

Theo các quan chức này, hầu hết những người Triều Tiên làm việc tại vùng Vịnh kiếm được khoảng 1.000 USD /tháng, nhưng Chính phủ Triều Tiên giữ lại khoảng một nửa và 300 USD khác sẽ được chuyển tới người quản lý của các công ty xây dựng. Các lao động chỉ nhận được 200 USD.

Theo các quan chức trên, các lao động làm việc trong lĩnh vực xây dựng dưới dạng thầu lại, và những người giám sát các dự án nhiều khi không biết về việc có lao động Triều Tiên làm việc trên công trường.

Trường hợp này có thể đã xảy ra khi các lao động Triều Tiên đã tham gia vào việc mở rộng căn cứ không quân Al-Dhafra của UAE trong thời gian gần đây, một khu quân sự chính của UAE bên ngoài Abu Dhabi và là nơi đồn trú của khoảng 5.000 lính Mỹ đang đóng quân tại nước này.

Trong khi đó, Thiếu tá Josh T. Jacques, người phát ngôn của Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ, có nhiệm vụ giám sát khu vực Trung Đông, tuyên bố rằng các chính sách của Mỹ không cho phép thu nhận hoặc ký hợp đồng với các công dân Triều Tiên và công dân của nước khác có liên quan tại bất kỳ cơ sở quân sự nào của Mỹ.

Thiếu tá Jacques khẳng định: "Chúng tôi không nhận thấy bất cứ lao động Triều Tiên nào tại căn cứ Al-Dhafra, và chúng tôi chắc chắn sẽ quan ngại nếu điều đó xảy ra."

Mỹ và các nước khác đã thúc đẩy những đối tác vùng Vịnh hạn chế tiếp xúc với Triều Tiên. Hôm 25/7, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật, trong đó có những giới hạn về việc sử dụng các lao động Triều Tiên ở nước ngoài./.