Truyền hình Nhật Bản đưa tin về vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa lần thứ hai của Triều Tiên tại Tokyo ngày 29/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 6/8, một số chuyên gia tại Hàn Quốc nhận định rằng sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc​ thông qua một nghị quyết mới về các biện pháp trừng phạt chống Triều Tiên do nước này đã tiến hành 2 vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vào tháng trước, Bình Nhưỡng có thể sẽ có thêm một bước đi khiêu khích cộng đồng quốc tế như tiến hành thêm các vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm xa và tập trận pháo binh lớn.

Tới nay, Triều Tiên vẫn chưa đưa ra phản ứng chính thức nào với quyết định của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mà chỉ lên tiếng đe dọa sẽ có hành động đối đầu mạnh mẽ với các biện pháp trừng phạt.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi Triều Tiên chấm dứt các vụ thử tên lửa và hạt nhân vài giờ sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết trừng phạt Bình Nhưỡng.

[Ngoại trưởng Trung Quốc và Triều Tiên bắt đầu hội đàm tại Manila]

Trước đó, ngày 5/8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên liên quan đến 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Bình Nhưỡng trong tháng 7.

Nghị quyết trừng phạt do Mỹ soạn thảo đã cấm Triều Tiên xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản.

Nghị quyết này cũng cấm các nước tăng số lượng lao động Triều Tiên ở nước ngoài hiện nay, cũng như cấm các hình thức liên doanh mới với Triều Tiên và bất cứ hoạt động đầu tư mới nào trong các công ty liên doanh hiện tại với nước này.

Nghị quyết cũng bổ sung 9 cá nhân và 4 thực thể của Triều Tiên vào danh sách trừng phạt, trong đó có một ngân hàng chủ chốt, buộc họ phải chịu sự đóng băng tài sản toàn cầu và bị cấm đi lại.

Dự kiến, các biện pháp trừng phạt này có thể làm sụt giảm 1/3 kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên, vốn đang ở mức 3 tỷ USD hàng năm./.