(Ảnh minh họa: Công Hải/TTXVN)

Sáng 8/8, trao đổi với phóng viên VietnamPlus, ông Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu), cho biết, trận động đất có cường độ 3,9 độ Richter xảy ra trên địa bàn Mường Nhé tỉnh Điện Biên vào chiều qua (7/8) là trận động đất nhỏ, xảy ra theo chu kỳ.

Theo ông Phương, trận động đất trên xảy ra ở khu vực nước Lào, nhưng rất gần với khu vực Mường Nhé nên người dân ở khu vực này cũng cảm nhận được sự rung lắc, khiến nhiều người hoảng loạn.

Nguyên nhân chính gây ra trận động đất này là do các đứt gãy kiến tạo hoạt động mạnh. Đây là một chu kỳ tồn tại của động đất được phát sinh trên đứt gãy Điện Biên-Lai Châu (đứt gãy rất sâu như một nguồn gây ra động đất mạnh) - nơi đã phát sinh ra những trận động đất mạnh trong quá khứ.

Cũng theo ông Phương, các đứt gãy kiến tạo gây ra các trận động đất tại khu vực Điện Biên-Lai Châu trong thời gian qua phần lớn là động đất nhỏ, đã được các nhà địa chấn cảnh báo sẽ xảy ra đều đặn theo những chu kỳ lặp lại trong suốt thời gian từ hàng chục năm đến hàng trăm năm.

“Việc trên địa bàn huyện Mường Nhé liên tiếp xảy ra 3 trận động đất từ đầu năm đến nay đã nói lên một điều là một chu kỳ hoạt động của các đứt gãy kiến tạo đã quay trở lại. Thông thường, một đứt gãy địa chất có thể kéo dài gần trăm kilômét nhưng được phân đoạn, mỗi đoạn xảy ra trong khoảng thời gian khác nhau, có thể gây ra động đất nhỏ,” ông Phương nói.

Vị chuyên gia Viện Vật lý địa cầu cũng lưu ý, thông thường, tác động của một trận động đất chủ yếu là gây rung động trên nền đất. Nếu là động đất yếu, động đất nhỏ thì có thể gây ra tiếng nổ, rung chấn làm người dân hoảng sợ, nhưng cũng không thể làm đổ nhà, chết người được, đặc biệt là vùng sâu-nơi chỉ có nhà gỗ, ít có nhà cao tầng.

“Đối với các chuyên gia-nhà dự báo địa chấn thì những trận động đất nhỏ như trận động đất 3,9 độ Richter xảy ra trên địa bàn Mường Nhé là hiện tượng đã được cảnh báo trước, và không có gì bất ngờ. Chỉ có điều là, vì động đất không thể dự báo chính xác được thời điểm xảy.

Vì thế, việc cần làm của các địa phương và người dân là phải đề phòng và xây dựng nhà cửa kiên cố để giảm thiểu các thiệt hại cũng như tránh khỏi những ảnh hưởng tiêu cực,” ông Phương nhấn mạnh.

[Mường Nhé tiếp tục xảy ra động đất lần thứ 3 trong năm]

Trước đó, vào hồi 17 giờ 00 phút 20 giây ngày 7/8, trên địa bàn Mường Nhé tỉnh Điện Biên lại xảy ra 1 trận động đất khiến mặt đất rung lắc mạnh. Vị trí tâm chấn thuộc tọa độ 21,599 độ vĩ Bắc, 102,115 độ kinh Đông.

Mặc dù, tâm chấn của trận động đất nằm hoàn toàn ở bên đất bạn Lào, cách biên giới Việt Nam-Lào 55 km, nhưng tại thị trấn Mường Nhé, nhiều người sinh sống tại đây cũng vẫn bị tác động mạnh bởi trận động đất này.

Đáng chú ý đây là trận động đất thứ 3 trong năm 2016, khiến nhiều người dân lo ngại.

Theo các số liệu ghi nhận từ các Trạm quan sát động sát và Trung tâm xử lý số liệu của Viện Vật lý địa cầu, trận động đất đầu tiên tại địa bàn huyện Mường Nhé xảy ra vào ngày 23/4 với cường độ 4,7 độ Richter; trận động đất thứ hai xảy ra vào ngày 30/7, với cường độ 3,1 độ Richter, tâm chấn cùng 1 địa điểm, cách thị trấn Mường Nhé 10km về phía Nam./.