Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: thefarmerfiles.com)

Với sự phát triển của kinh tế, nhu cầu sử dụng thang máy trong hộ gia đình ngày một nhiều, đặc biệt là ở những ngôi nhà từ 4-5 tầng trở lên.

Trao đổi với phóng viên VietnamPlus, ông Phạm Văn Tình, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn thang máy và xây dựng Thành Long cho hay, thị trường thang máy cho hộ gia đình khoảng 5 năm trở lại đây ở khu vực nội thành Hà Nội phát triển khá tốt. Dự báo, nhu cầu này sẽ tiếp tục tăng lên.

[Người dân Trung Quốc cẩn trọng với thang cuốn sau tai nạn chết người]

Ông Tình nói, trên những tuyến đường mới mở, thậm chí có từ 50-70% những ngôi nhà mới (hoặc cải tạo lại) có sử dụng thang máy.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thang máy được chào bán. Có những thiết bị nhập khẩu toàn bộ, nhưng cũng có những thiết bị được nhập khẩu và lắp ráp trong nước. Từ đó, giá cả của thang máy cũng khác nhau.

Thông thường, theo ông Tình, với một ngôi nhà 5 tầng của hộ gia đình thì có thể sử dụng thang máy trọng lượng tải 450kg, giá khoảng 300 triệu đồng.

Theo ông Trần Trung (thangmay.info) việc lựa chọn một hệ thống thang máy cần đảm bảo được tính thẩm mỹ, tiện dụng và an toàn cho người sử dụng.

​Về cơ bản, để chọn thang máy, người sử dụng cần lựa chọn loại phù hợp với nhu cầu sử dụng; số lượng thang máy trong tòa nhà và tải trọng thích hợp; tốc độ thang máy; nội thất cabin. Trong đó, khi lựa chọn cho hộ gia đình, tải trọng thang máy thường từ 450-600kg thường được chọn bởi ​hợp với lưu lượng người đi lại ít.

[Trung Quốc gặp ác mộng thang máy, thêm một cô gái bị kẹt đứt đầu]

Ngoài các bước trên, người sử dụng cần lưu ý các tiêu chí như thích nghi được với khí hậu nhiệt đới, đáp ứng nhu cầu và tần suất sử dụng, hệ thống hiện đại, mức độ tự động hóa cao, thuận tiện cho việc bảo dưỡng, sửa chữa, tiết kiệm năng lượng, đạt chuẩn về chất lượng, thiết kế, an toàn theo tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế.

Bên cạnh đó, yếu tố thẩm mỹ tổng thể; thang vận hành êm, ổn định, không rung lắc; thời gian lắp đặt không kéo dài; đơn vị cung cấp có quan hệ tốt và đáng tin cậy với nhà cung cấp thiết bị để phụ tùng thay thế, dễ dàng được nhập khẩu, đúng chủng loại, nhanh, chi phí thấp; hãng chế tạo có uy tín trên thị trường…

Ông Phạm Văn Tình cho biết, thực tế một trong những ưu tiên đặc biệt của hộ cá nhân khi lựa chọn thang máy để sử dụng chính là việc sản phẩm được sử dụng ở một công trình tương tự. Thông thường, thời gian đơn vị này nhận công trình tới khi bàn giao thang máy vào khoảng 90 ngày (bao gồm cả thời gian kiểm định), trong đó thời gian lắp đặt thiết bị khoảng 20 ngày.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo, cho dù đã chọn được thang máy ưng ý, công nghệ tiên tiến thì chủ sở hữu cũng không được lơ là công tác bảo trì, bảo dưỡng thang định kỳ hằng tháng để bảo đảm an toàn cho mình và gia đình khi sử dụng, tránh những tai nạn đáng tiếc./.