Ảnh minh họa. (Nguồn: sputniknews.com)

Các sinh viên sẽ chuẩn bị tốt hơn và vượt qua kỳ thi nhẹ nhàng hơn nếu họ không chỉ đơn giản là “gạo” các cuốn sách hoặc bài giảng, mà nên kể về những gì đã đọc và ghi nhớ cho bạn cùng phòng trong ký túc xá hoặc cho cha mẹ khi ở nhà.

Đó là tuyên bố được các nhà nghiên cứu đưa ra trong bài báo đăng trên tạp chí Learning and Memory.

"Thậm chí cả tuần sau khi thi trong bộ nhớ của các sinh viên ôn luyện theo con đường này vẫn ghi lại tất cả một cách tuyệt vời" - bà Melanie Sekeres từ Đại học Tổng hợp Baylor (Mỹ) cho biết.

Bà Sekeris và các đồng nghiệp đã đi đến kết luận này sau khi quan sát sự tiến bộ của một nhóm tình nguyện viên-sinh viên. Các nhà khoa học yêu cầu các bạn trẻ xem loạt clip ngắn cắt từ những bộ phim nổi tiếng. Nửa giờ sau, tiến hành "cuộc thi" theo những bộ phim đã xem.

Một bộ phận sinh viên trả thi ngay lập tức sau khi xem phim, còn số tình nguyện viên khác được "luyện thi" bằng cách kể cho nhau nghe những gì họ nhớ được. Như các chỉ số cho thấy, cơ hội kể với ai đó những gì định trình bày trong lúc thi đã giúp ích rất nhiều cho các thành viên tham gia thí nghiệm về cách ghi nhớ nội dung video hay sách giáo khoa, nhờ đó sinh viên có khả năng ứng đối với các ông thầy về nội dung khoa học một cách nhẹ nhàng hơn./.