Một tay súng thuộc lực lượng FSA ở Syria. (Nguồn: AP)

Theo Đài Sputnik, nhà chính trị học Nga Vladimir Lepekhin mới đây nhận định rằng Phương Tây đang mở rộng chiến dịch tuyên truyền cáo buộc Nga không kích nhằm vào quân nổi dậy chống Tổng thống Syria Bashar Assad chứ không phải các cứ điểm của bọn khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), đồng thời chủ trương để thắng lợi trong cuộc chiến chống IS phục vụ lợi ích của phe “đối lập ôn hòa.”

Theo ông, Phương Tây mô tả cái gọi là Quân đội Syria Tự do (FSA) - nhóm vũ trang như lực lượng đối lập ôn hòa đấu tranh chống Chính phủ Syria.

Ông Lepekhin cho rằng phe đối lập ôn hòa chỉ là "ảo tưởng" và nêu rõ: “Trước hết, đã từ lâu FSA không phải là một lực lượng thế tục. Ban đầu, trong đội ngũ FSA đã có đại diện các phong trào thế tục, ví dụ như sĩ quan đào ngũ từ quân đội Chính phủ Syria, thanh niên bất mãn và thậm chí cả đại diện của tầng lớp cách tân ở Syria.

Trong 4 năm qua, FSA đã mất đi yếu tố thế tục. Hầu như tất cả các thành viên ôn hòa đã rời đất nước và trở thành người tị nạn. Tôi tin chắc rằng, hiện nay, đại đa số phần tử vũ trang mà Phương Tây coi là chiến binh của FSA đều chia sẻ quan điểm của IS.”

Theo ông, các nhà tài trợ cung cấp cho FSA vũ khí Mỹ và đào tạo chiến binh tại những trung tâm huấn luyện của Mỹ. Cơ chế này hướng tới việc tạo ra một liên minh bao gồm các lực lượng chống Assad, kể cả những người Hồi giáo cực đoan.

Để kiểm soát hành động của các nhóm đối lập khác nhau (ngoại trừ nhóm IS bị cấm), các nhà tài trợ nước ngoài trong năm 2013 đã thành lập “Mặt trận Hồi giáo” trên cơ sở Mặt trận Hồi giáo Syria, Quân đội Syria tự do, Quân đội Hồi giáo…

Tuy nhiên, họ vẫn không thể thiết lập sự kiểm soát với tổ chức này. Và tới cuối năm 2013, IS đã chiếm giữ trụ sở Hội đồng quân sự tối cao của FSA trên biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ - điều này cho thấy trên thực tế, việc thành lập IS đã chấm dứt sự tồn tại của FSA vốn là một cơ chế yếu đuối.

Việc cáo buộc Nga dường như đang không kích vào “đối lập ôn hòa” là vô lý vì lý do đơn giản, hiện nay trong thành phần lực lượng đấu tranh chống Assad chỉ còn lại những người Hồi giáo cực đoan.

Các máy bay Nga không kích bất cứ mục tiêu của IS hoặc FSA thì đó là các cuộc tấn công chống lại các thế lực khủng bố gây đổ máu ở Syria.

Nếu Phương Tây hỗ trợ cho bất kỳ nhóm đối lập bằng vũ khí, tiền bạc, hay bất cứ điều gì khác, thì đó các hành động không chỉ chống lại chính phủ hợp pháp của Syria, mà còn chống lại Nga./.