Nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đang trên đường phục hồi bền vững. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đang trên đường phục hồi bền vững - đó là nhận định của phần lớn trong số 60 chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của hãng tin Anh Reuters.

Tuy vậy, giới chuyên gia vẫn tỏ ra thận trọng, do lo ngại về nguy cơ Hy Lạp vỡ nợ cũng như đà tăng của giá dầu thế giới thời gian gần đây.

Theo kết quả thăm dò này, GDP của Eurozone được dự đoán tăng trưởng 0,4-0,5%/quý trong thời gian từ nay cho đến quý 3/2016, đạt tốc độ tăng trưởng/năm ở mức 1,4% năm 2015 và 1,8% năm 2016.

Giá dầu lao dốc 50% trong giai đoạn tháng 6/2014-1/2015 cùng với việc đồng tiền chung châu Âu rớt giá mạnh, đã “đánh thức” nhu cầu tiêu dùng của Eurozone trong những tháng đầu năm nay. Theo giới chuyên gia, đây là một trong số các yếu tố chính giúp kinh tế Eurozone tiến nhanh hơn Mỹ trong quý 1.

Mặc dù Eurozone đã trông thấy khả năng nền kinh tế sẽ phục hồi bền vững – với các tín hiệu vui từ kinh tế Pháp, Italy và Tây Ban Nha, nhưng vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi “vùng nguy hiểm” bởi giá dầu thế giới đã dần tăng trở lại và nền kinh tế Mỹ cũng đã bắt đầu cho thấy các dấu hiệu suy giảm.

Giới chuyên gia ước đoán lạm phát của Eurozone chỉ ở mức 1,2% trong quý 3/2016 - thời điểm Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự định chấm dứt chương trình mua trái phiếu.

ECB hiện đang hy vọng hoạt động cho vay tăng sẽ thúc đẩy nhu cầu trong nền kinh tế và đưa lạm phát lên./.