Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện thân mật với đại biểu dự Đại hội Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước toàn miền Bắc (tháng 1/1967). (Nguồn: TTXVN)

Với già làng Ma Doanh (thôn Bình Giang, xã Đức Bình Đông, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên), dù đã hơn 80 tuổi đời, nhưng ký ức về hai lần gặp Bác Hồ chưa bao giờ phai trong tâm trí.

Được gặp, được nghe những lời huấn thị của Người, Ma Doanh vẫn luôn dặn lòng mình phải đoàn kết các dân tộc anh em cùng xây dựng quê hương. Không chỉ vậy, ông luôn tâm niệm phải nói cho thế hệ trẻ hôm nay hiểu và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Hai lần gặp Bác

Già làng Ma Doanh (dân tộc Êđê), tên thật là Kso Y Bứ, sinh năm 1932 tại xã Krông Pa, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên. Từ nhỏ, Ma Doanh luôn mong ước được lớn thật nhanh để đi theo cách mạng, theo bộ đội cầm súng đánh giặc.

Năm 17 tuổi, ông đã trở thành chiến sỹ giao liên gan dạ và mưu trí cho bộ đội và du kích tham gia chiến đấu tại vùng miền núi Sơn Hòa. Sau hiệp định Geneva (1954), Ma Doanh được chọn tập kết ra miền Bắc để học văn hóa, huấn luyện quân sự và dân vận để sẵn sàng trở về tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Trước khi ra miền Bắc học tập, Ma Doanh vẫn ao ước được gặp Bác Hồ. Và chính trong quãng thời gian này, ông đã vinh dự được gặp Người hai lần.

Ngay khi tập kết ra Bắc, Ma Doanh đã được gặp Bác khi Người đọc diễn văn trong Lễ kỷ niệm ngày Quốc Khánh 2/9 tại Quảng trường Ba Đình. Già làng Ma Doanh nhớ lại: "Hôm ấy, nghe tin có Bác Hồ dự lễ chúng tôi ai cũng háo hức để được nhìn thấy Người. Dù chỉ được nhìn thấy hình ảnh của Bác ở trên cao nhưng với tôi đó cũng là điều khó quên trong cuộc đời."

Sau lần ấy, vào năm 1961, Ma Doanh được vinh dự gặp Bác Hồ lần thứ hai khi Người về thăm quê. Lúc ấy, Ma Doanh đang huấn luyện ở Trung đoàn 120, đóng quân tại Nam Đàn, Nghệ An.

Già làng Ma Doanh kể: "Lúc Bác Hồ đi vào, cả Trung đoàn chúng tôi đứng dậy vỗ tay, còn Bác thì vẫy tay chào. Sau đó, Bác đi từng hàng bắt tay chúng tôi. Đến lượt mình tôi thấy run run, xúc động. Hình ảnh Bác vẫn giản dị với đôi dép cao su, bộ quần áo kaki, chiếc mũ cối. Khi nói chuyện với các chiến sỹ trong Trung đoàn, Bác hỏi thăm và căn dặn nhiều điều lắm. Bác hỏi: "Các chú, các cháu có nhớ nhà, nhớ quê không?" Chúng tôi đáp: "Có ạ!" Rồi Bác động viên: "Các chú, các cháu nhớ nhà, nhớ quê thì phải ra sức học tập và rèn luyện. Khi trở về quê hương phải đoàn kết nhân dân cùng nhau đánh đuổi kẻ thù, xây dựng quê hương..."

Nhớ lời huấn thị của Bác Hồ, Ma Doanh luôn tự dặn lòng phải phấn đấu, rèn luyện, học tập tốt hơn để sau này cống hiến nhiều hơn cho đồng bào, cho đất nước.

Làm theo lời Bác dạy

Sau khi hoàn thành việc huấn luyện tại miền Bắc, Ma Doanh về lại miền Nam và tham gia chiến đấu tại chiến trường quân khu 6. Hòa bình lặp lại, ông trở về quê hương và chuyển về công tác, sinh sống tại xã Sông Hinh, huyện Sông Hinh. Với uy tín và phẩm chất của người đảng viên, người bộ đội Cụ Hồ được tôi luyện qua khói lửa chiến tranh, ông được tín nhiệm bầu làm Bí thư Đảng ủy rồi Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã... Trên cương vị nào Ma Doanh cũng hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó.

Năm 1991, sau khi nghỉ hưu, thực hiện chính sách di dân để phục vụ cho dự án thủy điện Sông Hinh, Ma Doanh chuyển về thôn Bình Giang, xã Đức Bình Đông, huyện Sông Hinh sinh sống.

Nhớ lời Bác Hồ dạy năm xưa, ông vẫn tiếp tục tham gia các hoạt động của địa phương. Trong vai trò là già làng uy tín, Ma Doanh tham gia vận động đồng bào dân tộc thiểu số giữ gìn an ninhh trật tự, phát triển kinh tế.

Ông Nguyễn Đình Quốc, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đức Bình Đông cho biết: “Với 55 năm tuổi Đảng và vai trò của một già làng uy tín, Ma Doanh đã đóng góp rất nhiều cho địa phương. Cụ luôn vận động nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Thời gian gần đây, khi xã triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, cụ lại động viên con cháu và bà con tham gia thực hiện các mô hình phát triển kinh tế, làm đường giao thông nông thôn...”

Để thế hệ trẻ hôm nay hiểu thêm về cách mạng, về Bác Hồ, Ma Doanh thường kể cho họ nghe những câu chuyện đời lính và những câu chuyện về Bác mà mình biết.

Ông Nguyễn Uy Mỏng, Bí thư chi bộ thôn Bình Giang cho hay: "Tại các buổi sinh hoạt thôn hay sinh hoạt chi bộ, già làng Ma Doanh vẫn thường kể cho chúng tôi nghe những câu chuyện về Bác Hồ. Qua đây chúng tôi thấy càng phải ra sức học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người."

Còn với những học sinh như Bùi Thị Thu Oanh, lớp 9A, Trường trung học cơ sở Tố Hữu, mỗi câu chuyện mà già làng Ma Doanh kể về Bác càng giúp em hiểu thêm và kính yêu Người. Oanh mong mình sẽ được một lần ra Thủ đô Hà Nội vào lăng viếng Bác.

Những ngày này, khi cả nước đang hướng tới kỷ niệm 125 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ký ức về những lần được gặp Bác trong tâm trí già làng Ma Doanh lại ùa về.

Ông nói: "Đời già cảm thấy hạnh phúc nhất, tự hào nhất là được gặp Bác Hồ. Già sẽ mãi khắc ghi lời bác dạy, nguyện tin theo Đảng, theo Bác đến cùng và nhắc nhở con cháu các dân tộc anh em đoàn kết xây dựng quê hương"./.