Một tác phẩm trong triển lãm của họa sỹ Lê Kim Mỹ. (Nguồn ảnh: Trung tâm Văn hóa Pháp)

“Chuyện thường ngày”
là những câu chuyện hằng ngày được lột tả lại bằng chất liệu sơn mài, lụa, nhưng dùng nét bút theo kiểu ký họa của họa sỹ Lê Kim Mỹ. Trong quá trình vẽ, chị cho chất liệu dẫn dắt để rồi hình ảnh ban đầu cũng thay đổi dần theo những thao tác mài, gắn, và cạo của chất liệu sơn mài.

Có những lúc, họa sỹ lấy hình ảnh thật của một bố cục cụ thể làm khởi nguồn cảm hứng cho một bức tranh mới, lúc khác lại chỉ chơi với chất liệu rồi để những mảng vỏ trứng và sơn tự tạo hình theo vô thức.

Loạt hình ảnh trong tranh của tác giả là từ vô vàn những câu chuyện không có khởi đầu, không kết thúc trong chuỗi sinh hoạt hằng ngày của chính mình. Câu chuyện xuất hiện từ mọi lúc, mọi nơi, từ một góc chợ nào đó đến khung cảnh lớp học vẽ hình họa; từ góc bàn làm việc bừa bộn một cách có ý thức đến chi tiết trên những bình gốm cổ; từ nét gai góc của cành cây trong một ngày Đông u buồn đến bức ảnh cũ ở góc phố gợi lại một Hà Nội xưa cũ…

Những câu chuyện nho nhỏ ấy như cuốn nhật ký bằng hình ảnh ghi lại những gì người họa sỹ yêu thích và thường quan sát trong cuộc sống thường nhật.

“Chuyện thường ngày” là triển lãm cá nhân đầu tiên của Lê Kim Mỹ, nữ họa sỹ, giảng viên mỹ thuật sau 30 năm liên tục làm công tác giảng dạy tại Trường Đại học Mỹ Thuật Việt Nam.

Một số họa sỹ gạo cội trong nghề đánh giá, rằng chưa bao giờ tranh của nữ họa sỹ Kim Mỹ lại đẹp và có khả năng lay động lòng người như những tác phẩm chị sáng tác trong những năm trở lại đây.

Trong sáng tác mỹ thuật, họa sỹ Lê Kim Mỹ là người kế thừa và chịu ảnh hưởng nhiều từ người cha là danh họa Lê Quốc Lộc - sinh viên Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương thời hoạ sỹ Victor Tardieu làm Hiệu trưởng và là một trong những họa sỹ vẽ sơn mài đặc sắc của thế kỷ 20 ở Việt Nam.

Triển lãm “Chuyện thường ngày” sẽ khai mạc vào 18 giờ, ngày 1/3 và trưng bày tới hết ngày 30/3, tại Trung tâm Văn hóa Pháp, Hà Nội./.