Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo. (Nguồn: AFp/TTXVN)

Sputnik đưa tin, ngày 12/7, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo cho rằng Iran tiếp tục gia tăng tầm ảnh hưởng của mình tại khu vực Trung Đông và tiếp tục là quốc gia tài trợ chủ nghĩa khủng bố.

Ông Pompeo nhấn mạnh sự lan truyền tầm ảnh hưởng của Iran trong khu vực có thể trở thành thách thức lớn nhất cho chính sách Trung Đông của Mỹ trong dài hạn.

Giám đốc CIA khẳng định: “Nhà nước Hồi giáo Iran là một nhà nước quyền lực và vẫn là nhà tài trợ khủng bố lớn nhất thế giới. Sức mạnh và tầm ảnh hưởng của nước này tiếp tục gia tăng, nhất là trong những năm gần đây. Khi chúng ta chứng kiến những gì diễn ra hôm nay tại Syria, Yemen và Iraq, bạn có thể nhìn thấy mối đe dọa. Rõ ràng Iran đang trở thành cường quốc bá chủ trong khu vực.”

[Đại giáo chủ Ali Khamenei tố cáo Mỹ vẫn tiếp tục hù dọa Iran]

Iran đã thành công trong việc thoát khỏi sự cô lập quốc tế năm 2015 khi nước này ký Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung, có hiệu lực từ tháng Một năm ngoái.

Thỏa thuận ký giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh, Mỹ cùng với Đức), yêu cầu Iran hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ dần các lệnh trừng phạt kinh tế và ngoại giao của quốc tế đối với Nhà nước Hồi giáo này./.