Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo thông tin ngày 24/11 từ Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (mã CII), CII và nhà đầu tư thứ nhất là Keb Hana Banktrustee and Custodian Business (Ngân hàng đại diện cho Quỹ đầu tư Rhinos Asset Management -RAM) đã ký kết hợp đồng đặt mua trái phiếu có giá trị 40 triệu USD.

Mệnh giá trái phiếu là 100.000 USD, với giá chào bán bằng mệnh giá, lãi trái phiếu là 1%/năm có kỳ hạn 5 năm, giá chuyển đổi 38.500 đồng/cổ phiếu (bằng 130% giá đóng cửa của mã CII tại phiên giao dịch ngày 23/11/2016).

Ngoài ra, tỷ giá được áp dụng để tính cho việc chuyển đổi là trung bình của giá mua và giá bán USD do Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam công bố ngày 23/11/2016.

Bên cạnh đó, quyền mua lại trái phiếu của II sẽ bắt đầu từ năm thứ 3, song CII được mua lại không quá 50% số lượng trái phiếu đã phát hành. Khi đó, trái chủ phải chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu theo giá 38.500 đồng/cổ phiếu hoặc bán lại trái phiếu cho CII theo giá gốc và được hưởng lãi suất 4,5%/năm.

Như vậy, quyền bán lại của trái chủ cũng bắt đầu từ năm thứ 3 cho đến chín tháng trước ngày đáo hạn và trái chủ được quyền yêu cầu CII mua lại trái phiếu đã phát hành. Khi đó, trái chủ sẽ được hưởng lãi suất 3%/năm. Tuy nhiên, nếu trái phiếu được để đến ngày đáo hạn thì trái chủ chỉ được hưởng lãi suất 1%/năm.

 Ngoài ra, trái chủ được quyền gia hạn thời gian trái phiếu thêm 5 năm, giá chuyển đổi từ năm thứ 6 sẽ tăng 10% so với năm trước đó.

Theo người đại diện CII, ông Lê Quốc Bình, Tổng Giám đốc cho biết, việc phát hành đợt trái phiếu này là nhằm huy động vốn đầu tư cho các dự án, CII dự kiến phát hành trái phiếu chuyển đổi không có tài sản đảm bảo cho nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc với tổng giá trị phát hành tối đa là 60 triệu USD (tương đương khoảng 1.350 tỷ đồng).

Tại Hàn Quốc, RAM là quỹ đầu tư chuyên về thị trường trái phiếu chuyển đổi quốc tế (tại các thị trường Mỹ, Nhật, Hong Kong, châu Âu…). Hiện, RAM đã đầu tư vào hơn 60 công ty với tổng giá trị danh mục đạt khoảng 1,2 tỷ USD.

“Sự kiện RAM đầu tư vào CII đánh dấu việc lần đầu tiên quỹ đầu tư Hàn Quốc này tham gia vào thị trường trái phiếu chuyển đổi Việt Nam,” ông Bình nhấn mạnh./.