Công nhân nhà máy chì kẽm thu gom chất bùn thải đưa trả lại hồ chứa. (Ảnh: Quốc Đạt/TTXVN)

Đến chiều 6/1, Công ty trách nhiệm hữu hạn CKC đã cơ bản khắc phục, ngăn chặn được tình trạng chất thải tuyển rửa quặng tràn ra môi trường, đường ống thoát bị vỡ đã được dùng lưới thép B40 chứa đá hộc và bao cát che chắn lại. Công nhân Công ty đang khẩn trương thu gom phần thải trên đồng ruộng để đưa trở lại bể chứa thải.

Theo biên bản kiểm tra đánh giá tình hình sự cố của Đoàn kiểm tra Sở Tài nguyên và Môi trường Cao Bằng, khoảng 14 giờ 30 phút ngày 5/1 xảy ra sự cố vỡ cống tại điểm đầu hệ thống thoát nước thải của hồ chứa bùn thải, ước tính khoảng 2.000m3 nước thải và bùn thải tràn ra môi trường, vùi lấp một phần diện tích 1.000m2 đất ruộng.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, Công ty CKC đã ngừng mọi hoạt động sản xuất, huy động người và phương tiện khắc phục sự cố, dùng các tấm lưới sắt đưa xuống khu vực cống bị sụt, sau đó đổ đá, bao cát xuống lấp cống, ngăn không cho bùn thải thoát ra ngoài.

Ông Nguyễn Thành Hải, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Cao Bằng cho biết, sau khi kiểm tra, đoàn kiểm tra đã chỉ đạo Công ty huy động lực lượng, phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục sự cố, theo dõi chặt chẽ tình hình, có biện pháp đảm bảo an toàn cho công nhân, di dời các hộ dân sống gần cống thải, nắn dòng để nước suối không chảy qua khu vực bị ô nhiễm bùn thải.

Nguyên nhân dẫn đến sự cố, đang được tiếp tục điều tra, không loại trừ nguyên nhân do rung chấn, động đất. Sau sự cố này, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh kiểm tra lại hồ chứa thải của các dự án khai thác khoáng sản trên toàn tỉnh nhằm đảm bảo an toàn cho môi trường và hoạt động của doanh nghiệp.

Ông Trương Xuân Quyền, Phó Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn CKC cho biết hồ chứa thải của Công ty đã được các cơ quan chức năng có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt, đảm bảo an toàn cho hoạt động sản xuất lâu dài. Trên thực tế, hồ này đã hoạt động ổn định 7 năm kể từ khi nhà máy đi vào hoạt động, chưa hề xảy ra sự cố nào.

Thời gian gần đây, tại các tỉnh miền núi và xung quanh khu vực nhà máy xuất hiện những đợt rung chấn nhỏ, rất có thể những đợt rung chấn này là nguyên nhân dẫn đến vỡ cống đập, gây ra sự cố.

Công ty đang mời các chuyên gia thủy lợi đến tìm hiểu nguyên nhân và tìm phương án khắc phục hữu hiệu nhất. Về chất thải bị phát tán ra môi trường, Công ty đã huy động tất cả lực lượng và máy móc để thu gom, dọn sạch, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến môi trường xung quanh./.