Mùa mưa năm nay, hàng trăm hộ dân vùng lũ xã Hòa Lễ, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk đã có cầu treo an toàn, chấm dứt cảnh “đánh đu” với tử thần khi vượt sông Krông Ana.

Sau gần 3 tháng thi công, cầu treo thôn 6 đã hoàn thành trong niềm vui khôn xiết của đồng bào vùng lũ Hòa Lễ. Cầu treo này được xây dựng dưới dạng cầu dây võng một nhịp, dài 60m, bề rộng mặt cắt ngang 2m, với vốn đầu tư 7 tỷ đồng từ nguồn vốn của Bộ Giao thông Vận tải.

Cầu treo thôn 6, bắc ngang qua sông Krông Ana, nối liền các thôn 6, 7, 8, 9 xã Hòa Lễ (huyện Krông Bông) và xã Ea Yiêng (huyện Krông Pắk). Mỗi ngày, sẽ có hàng trăm lượt hộ dân qua lại cây cầu này để thu hái càphê và chăm sóc hoa màu.

Không giấu nổi niềm vui khi được đi trên cây cầu mới, anh Lê Văn Bình, thôn 6, xã Hòa Lễ chia sẻ: “Gia đình có 2 hécta đất bên xã Ea Yiêng. Để chăm sóc hoa màu, hàng ngày tôi phải qua sông Krông Ana từ 4-6 lần bằng dây cáp treo. Nhiều hôm đi rẫy về muộn, trời tối nhưng vẫn phải liều mình, leo lên dây cáp, đu qua con sông này để về nhà. Cứ nghĩ cả đời phải “vắt vẻo” trên những sợi cáp mỏng để mưu sinh, nay nhờ có Đảng, chính quyền quan tâm xây dựng cho bà con một cây cầu như mơ ước, đồng bào chúng tôi mừng lắm."

Do điều kiện tự nhiên khó khăn nên hàng trăm hộ dân xã Hòa Lễ phải vượt sông Krông Ana sang sản xuất hơn 200 hécta hoa màu bên xã Ea Yiêng. Trước đây, người dân sử dụng ghe, xuồng nhỏ để vượt sông, nhưng vào những tháng cao điểm của mùa lũ, nước sông thường dâng cao, cuộn xiết, nhiều vụ chìm xuồng đã xảy ra. Năm 2010, người dân địa phương đã tự chế những dây cáp bắc qua sông để đi làm rẫy.

Sông Krông Ana chảy qua địa bàn xã Hòa Lễ rộng 50m, dài chỉ 5km, nhưng trên toàn tuyến, người dân đã tự chế 13 dây cáp treo không an toàn để vượt sông. Nhiều trường hợp khi đu dây cáp đã bị rơi xuống sông dẫn đến tử vong. Điển hình là trường hợp xảy ra vào tháng 11/2014, ông Nguyễn Chua ở xã Hòa Lễ cùng em ruột là ông Nguyễn Chát cùng đu cáp treo qua sông Krông Ana để đi bón phân cho cây càphê. Đang lúc đu dây, chẳng may bánh xe tuột khỏi dây cáp làm ông Nguyễn Chua rơi tự do từ độ cao gần 10m, đập đầu vào một rễ cây lớn và rơi xuống bờ sông.

Trước đó 2 tháng, bà Nguyễn Thị Thọ, vợ ông Chua cũng đu dây cáp này để qua sông đi làm rẫy, do bánh xe tuột khỏi dây cáp nên bà cũng bị rơi xuống mép sông bất tỉnh, phải nhập viện trong tình trạng đa chấn thương.

Không chỉ riêng trường hợp đáng buồn của gia đình ông Chua mà nhiều hộ dân xã Hòa Lễ cũng đã từng phải đánh đổi mạng sống của mình, liều mình đu cáp treo để mưu sinh.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hòa Lễ Nguyễn Minh Sơn cho biết địa phương được đầu tư xây dựng cầu treo ở địa bàn thôn 2 và thôn 6. Hiện nay, cầu treo thôn 6 đã hoàn thành và người dân có thể lưu thông được. Chính quyền địa phương, trưởng ban công tác mặt trận thôn 6 đã vận động người dân tự nguyện tháo bỏ hoàn toàn 13 dây cáp mắc dọc sông, chấm dứt tình trạng người dân đu dây qua sông đi rẫy. Đây thực sự là một niềm vui lớn của địa phương.

Cầu treo thôn 6 là một trong 9 cầu được Bộ Giao thông Vận tải triển khai xây dựng tại các huyện vùng sâu, khó khăn (Krông Bông, Krông Ana, Krông Năng, Buôn Đôn và thị xã Buôn Hồ) của tỉnh Đắk Lắk. Đến nay, một số cầu treo đã hoàn thành các hạng mục, đảm bảo việc đi lại an toàn cho người dân trong mùa mưa lũ như cầu treo thôn 7, thôn 8, xã Ea Huar (Buôn Đôn); cầu treo thôn Bình Minh (Krông Năng) và thôn 6, xã Hòa Lễ (Krông Bông). Một số cầu treo còn lại đang được các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công./.