Ảnh minh họa. (Nguồn: THE CANADIAN PRESS)

Ngày 9/3, Chính phủ Canada công bố kế hoạch áp dụng chương trình thí điểm mới về tiếp nhận người lao động nước ngoài với mục tiêu thu hút thêm lao động tay nghề cao tới Canada trong bối cảnh quốc gia láng giềng Mỹ tiếp tục siết chặt biên giới.

Chương trình mang tên “Tài năng toàn cầu," đặt mục tiêu thu hút các lao động nước ngoài có chuyên môn cao để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng ngày càng lớn của các công ty trong nước.

Dự kiến chương trình sẽ chính thức được khởi động từ ngày 12/6, cho phép các lao động có tay nghề cao được làm việc tại Canada trong hai năm và được kéo dài vô thời hạn.

Phát biểu tại phiên họp công bố chương trình trên, Bộ trưởng Đổi mới, Khoa học và Phát triển kinh tế Canada, Navdeep Bains, nhấn mạnh việc thuê lao động nước ngoài có tay nghề cao là ưu tiên hàng đầu của các công ty Canada hiện nay. Trước mắt, chính phủ sẽ không đặt giới hạn đối với những vị trí được tuyển dụng, miễn là các công ty chứng minh được rằng việc thuê lao động nước ngoài tay nghề cao sẽ góp phần phát triển các kỹ năng lao động và tạo việc làm cho người dân Canada.

Thông tin về chương trình được công bố chỉ vài ngày sau khi Cơ quan Nhập cư và Quốc tịch Mỹ tuyên bố sẽ tạm ngừng tiếp nhận các hồ sơ lao động trong sáu tháng để xử lý nốt lượng hồ sơ còn tồn đọng. Chính phủ và các công ty công nghệ ở Canada đều cho rằng đây là cơ hội để thúc đẩy đổi mới và nâng cao tính cạnh tranh toàn cầu của Canada, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế và tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động.

Theo Giám đốc điều hành của Tập đoàn công nghệ Peraso (Peraso Technologies Inc.), ông Ron Glibbery, quy trình tuyển dụng lao động nước ngoài hiện nay thường mất khoảng một năm, quãng thời gian chờ đợi quá lâu đối với những lao động có trình độ cao. Ông nói: “Chúng tôi rất vui mừng khi chương trình được đưa vào thực hiện vì nó sẽ cho phép chúng tôi mở rộng quy mô với nguồn lao động có chất lượng."

Đây cũng là quan điểm của Bộ trưởng Bains, khi ông nhấn mạnh trình trạng thiếu hụt chất xám hiện nay không phải là hiếm do công nghệ thay đổi quá nhanh cả về quy mô lẫn tốc độ. Ông nói: “Quy trình xử lý nhanh sẽ thực sự giúp các công ty ứng phó linh hoạt và bắt kịp với nhu cầu thay đổi”./.