Tuyển Việt Nam (áo đỏ) vẫn còn hy vọng tới Asian Cup. (Ảnh: VFF)

Thất bại 0-1 trước Iraq chính thức khép lại giấc mơ World Cup 2018 của bóng đá Việt Nam. Mục tiêu kế tiếp của tuyển Việt Nam sẽ là tấm vé tham dự vòng chung kết Asian Cup 2019 tổ chức tại UAE.

Tuyển Việt Nam sẽ tiến vào vòng loại thứ ba Asian Cup 2019 với tư cách một trong tám đội đứng thứ ba ở vòng loại thứ hai. Kết quả này cho phép tuyển Việt Nam giành lợi thế trong lễ bốc thăm chia bảng ở vòng loại thứ ba. Cùng giành quyền tham dự vòng loại thứ ba như tuyển Việt Nam là bốn đội nhì bảng, bảy đội hạng ba và bốn đội hạng tư khác. Đó là 16 đội đầu tiên giành quyền tới vòng loại thứ ba.

Cộng thêm tám đội chiến thắng ở vòng play-off (tổ chức từ tháng Sáu tới tháng Mười tới), vòng loại thứ ba sẽ có sự góp mặt của 24 đại diện thuộc châu Á. Các đội bóng sẽ chia thành sáu bảng. Mỗi bảng sẽ thi đấu vòng tròn hai lượt chọn ra các đội nhất, nhì bảng đi tiếp. 12 đội thắng ở vòng loại thứ ba sẽ hợp với 12 đội thắng ở vòng loại thứ hai tạo thành 24 đội tham dự Asian Cup 2019 tổ chức ở UAE.

Như vậy, tuyển Việt Nam phải là một trong 12 đội thắng ở vòng loại thứ ba nếu muốn có vé đến UAE. Đối thủ cạnh tranh trực tiếp của thầy trò huấn luyện viên Nguyễn Hữu Thắng sẽ là các đội nhì bảng và hạng ba ở vòng loại thứ hai.

Ngay từ lúc này, chúng ta đã có thể điểm mặt một vài tên tuổi sừng sỏ. Đó là Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, Jordan, Oman và Lebanon - bốn đội nhì bảng ở vòng loại hai.

Sau lưng họ, Bahrain, Kuwait, Palestine cùng hai đại diện Đông Nam Á Singapore, Philippines cũng là những đối thủ mạnh. Singapore, Bahrain, Kuwait và Palestine đều là những đội ở cửa trên và từng thắng tuyển Việt Nam trong quá khứ.

Trên bảng xếp hạng FIFA khu vực châu Á, tuyển Việt Nam hiện đang xếp thứ 24, đứng dưới hàng loạt đội tuyển tại vòng loại thứ ba như Bahrain, Philippines, Kuwait, Palestine, Turkmenistan...

Trong lịch sử, tuyển Việt Nam cũng mới một lần giành quyền tham dự vòng chung kết Asian Cup 2007 - giải đấu mà Việt Nam được đặc cách nhờ tư cách chủ nhà. Tuy nhiên, hy vọng của chúng ta ở Asian Cup 2019 vẫn mở rộng khi giải đấu mở rộng số đội tham dự từ 16 lên 24 đội.

Chiến dịch vòng loại thứ ba Asian Cup 2019 của tuyển Việt Nam sẽ bắt đầu trong năm 2017 sau khi vòng play-off kết thúc trong năm 2016./.

Kết quả tuyển Việt Nam ở vòng loại thứ hai Asian Cup. (Ảnh: Wiki)