Triển lãm ảnh Quê nhà sẽ khai mạc sáng ngày 14/5 và trưng bày đến hết ngày 20/5 tại Nhà thông tin triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội.

Triển lãm do Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Hồng Hà, Trung tâm thông tin-Triển lãm Hà Nội phối hợp tổ chức dưới sự bảo trợ nghệ thuật của Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam.

Các nghệ sỹ trong Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Hồng Hà chia sẻ, “Quê nhà ta bánh đa, bánh đúc,” câu ca dao xưa gợi cho chúng ta về hình ảnh nơi quê nhà. Với rất nhiều người, quê nhà gợi nhớ đến hình ảnh mùa xuân thơm mùi hoa bưởi, mùa hè ngát hương cau, mùa thu heo may giục lúa làm đòng và mùa đông cánh đồng trơ gốc rạ…

Từ trong sâu thẳm nỗi lòng của những người con xa xứ, quê nhà còn là những cây đa, bến nước, con đò, tiếng sáo diều, đom đóm lập lòe hay những ngọn cau, dây mướp hương thơm nồng, khóm tre và cả ngôi miếu cổ rêu phong…

Với mỗi nghệ sỹ tham gia triển lãm, thành viên Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Hồng Hà đều có một làng quê đong đầy những kỷ niệm tuổi thơ. Họ nói rằng, chính điều đó đã “gợi cho chúng tôi chụp những tấm ảnh về quê nhà, gửi hồn mình trong những cổng làng, triền đê, cây cầu đá, bãi mía, nương dâu, bến đò ngang… mong khơi dậy những mảnh hồn làng.”

Âm hưởng từ những lời ru của mẹ đã được các nhiếp ảnh gia ghi vào ống kính những góc quê và sinh hoạt dân dã của vùng châu thổ với những dòng sông chở nặng phù sa, cũng là cái nôi của nền văn minh lúa nước đất Việt thuở xưa.

Ban tổ chức triển lãm ảnh Quê nhà cho biết thêm, sẽ bán ảnh làm từ thiện, số tiền thu được dành tặng cho những trẻ em bị phơi nhiễm chất độc màu da cam-dioxin trong chiến tranh hay bất hạnh vì mồ côi, nghèo khó./.