Hiện trường vụ sập cần cẩu vào nhà dân chiều 12/5 (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ngày 13/5, trao đổi với phóng viên VietnamPlus, Ban quản lý dự án Đường sắt đô thị đã đưa ra nguyên nhân sơ bộ dẫn đến sự cố sập cần cẩu vào nhà dân chiều ngày hôm qua, 12/5 tại Hà Nội.

Theo đó, nguyên nhân sơ bộ được xác định do nhà thầu đã không lường trước được lực ma sát giữa ống vách và các lớp đất, dẫn đến cần cẩu bị gục…

Cụ thể, vào khoảng 16 giờ chiều ngày 12/5, tại vị trí trụ P286 thuộc công trường thi công gói thầu CP – 01 (Đoạn trên cao – Tuyến) do nhà thầu Daelim thi công, một phần cần cẩu trục thi công KH150-3 đang tiến hành rút ông vách thép có đường kính 1m, chôn sâu 9m dưới mặt đất thì bị gục. Cần bị gẫy đổ lên hàng rào thi công, đầu cần cẩu đổ vào nhà dân bên đường (nhà số 359 và 361 đường Cầu Giấy) làm hư hỏng một số biển quảng cáo của nhà dân, cột điện và làm 2 người tham gia giao thông trên tuyến đường Cầu Giấy bị ảnh hưởng.

"Ngay khi nhận được thông tin từ giám sát hiện trường, Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội, Tư vấn Systra và các bên liên quan đã có mặt tại hiện trường khu vực xảy ra sự cố. Yêu cầu Nhà thầu Daelim dừng toàn bộ quá trình thi công để xử lý, khắc phục sự cố. Đồng thời báo cáo và nhận được sự chỉ đạo trực tiếp của Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, sự phối hợp kịp thời của Công an thành phố Hà Nội, Uỷ ban nhân dân quận Cầu Giấy, Sở Giao thông vận tải Hà Nội, Công an quận Cầu Giấy, Cảnh sát Giao thông, Thanh tra giao thông tổ chức phân luồng, lập biên bản hiện trường; phối hợp với điện lực Cầu Giấy cắt điện để khắc phục sự cố," đại diện Ban quản lý cho biết.

Đến 18 giờ 30 cùng ngày, đã hoàn thành việc đưa cần cẩu vào hiện trường, cắt dỡ những biển quảng cáo bị hỏng, sự cố đã được xử lý, dọn dẹp và cho phép các phương tiện lưu thông hoạt động bình thường. Đến 19 giờ 45 phút đã đóng điện cho các hộ dân bị cắt khi khắc phục sự cố.

Hai trường hợp người dân bị ảnh hưởng do sự cố trên được xác định là chị Nguyễn Hồng Nhung và anh Lê Hoàng Thanh. Theo Ban quản lý dự án, ngay sau khi sự cố trên xảy ra, Ban quản lý cũng đã bố trí, tổ chức thăm hỏi đối với 2 nạn nhân.

Đối với nhà thầu Daelim, Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội đã yêu cầu nhà thầu này khẩn trương lập báo cáo theo quy trình và quy định gửi Chủ đầu tư.

Được biết, các bên sẽ tổ chức họp để xác định nguyên nhân cụ thể, trách nhiệm trong ngày 13/5.

Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội đã thông báo cho các nhà thầu đang thi công tạm dừng trên các công trường của toàn dự án trong đó có gói thầu CP1 – Đoạn tuyến trên cao để Chủ đầu tư và tư vấn Systra tiến hành kiểm tra, đánh giá thết bị, vật tư, chuyên môn cho người tham gia thi công trên công trường, cán bộ giám sát an toàn của nhà thầu; rà soát biện pháp thi công đảm bảo an toàn, đặc biệt bổ sung biện pháp an toàn bên ngoài phạm vi công trường. Yêu cầu nhà thầu phải tuân thủ mới được thi công trở lại.

Thời gian hoàn thành báo cáo Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội trước ngày 21/5 để cho phép thi công trở lại.