Lực lượng an ninh Maroc. (Nguồn: moroccoworldnews)

Bộ Nội vụ Maroc ngày 24/6 cho biết Cơ quan điều tra Tư pháp (BCIJ) nước này đã triệt phá một mạng lưới khủng bố gồm 10 tên tại thành phố Oujda, cách thủ đô Rabat 525km.

Bộ Nội vụ Maroc cho biết các phần tử trên đều đang bị truy nã về tội khủng bố và đã tuyên thệ trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và bị bắt tại một ngôi nhà ở thành phố trên khi chúng đang lên kế hoạch tấn công khủng bố.

Điều tra ban đầu cho thấy những kẻ trên đã theo dõi một trung tâm thương mại lớn tại thành phố Oujda với ý đồ thực hiện tấn công khủng bố tại đây với các loại súng, dao, gươm và các thiết bị liên lạc hiện đại nhằm gây quỹ để tài trợ cho các kế hoạch khủng bố tại Maroc theo chỉ thị của những kẻ cầm đầu IS. 

Bộ Nội vụ Maroc khẳng định các thành viên của mạng lưới khủng bố này thường xuyên gặp gỡ bí mật tại một ngôi nhà ở Oujda, tấn công và cướp tài sản người dân, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng và xâm phạm an ninh và sự ổn định của đất nước. Các phần tử trên sẽ sớm bị đưa ra xét xử.
 
Trước những thách thức khủng bố nghiêm trọng, Chính phủ Maroc đã tăng cường an ninh. Kể từ năm 2002 đến nay, Maroc đã triệt phá 150 mạng lưới khủng bố có liên hệ với các nhóm khủng bố tại các vùng xung đột như Afghanistan, Pakistan, Iraq, Syria và khu vực Sahel.

Tháng 3/2015, Maroc đã thành lập Cơ quan Điều tra Tư pháp nhằm bảo đảm an ninh cho công dân. Kể từ khi thành lập, cơ quan này đã triệt phá 23 mạng lưới có ý đồ xâm hại lợi ích quốc gia và quốc tế hay quyên góp tài chính, tuyển mộ tay súng cho các nhóm khủng bố, đặc biệt là cho IS đang hoạt động tại Syria và Iraq./.