Hình ảnh vết tích nước trên Sao Hỏa do NASA cung cấp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chuyên gia nghiên cứu của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) Brent Holber mới đây cho biết tổ chức này đang xem xét khả năng hợp tác với Cuba trong các lĩnh vực khí tượng, hải dương học và thiên văn học.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn ACN khi đang tham dự một Hội thảo khoa học tại tỉnh Camagüey, miền Đông Cuba, nhà nghiên cứu sinh quyển này khẳng định giữa hai nước có nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực khoa học và nên tận dụng quá trình cải thiện quan hệ ngoại giao hiện tại.

Trước mắt, ông Holber gợi ý Cuba tham gia vào mạng Mang lưới Son khí (aerosol) Caribe, hay một mạng lưới các công cụ robot để nghiên cứu các son khí – các hạt nhỏ li ti “treo” lơ lửng trong không khí và có thể tác tại tới sức khỏe con người một khi có mật độ dày đặc.

Trong việc thiết lập mạng lưới này, tỉnh Camagüey chiếm một vị trí quan trọng vì là nơi thu được nhiều bụi bay từ sa mạc Sahara của châu Phi tới và là nơi đặt máy quang kế duy nhất của Cuba.

Theo ông Holber, những số liệu thu thập được từ mạng lưới son khí trên mặt đất rất có giá trị vì chúng kiểm chứng những quan sát từ vệ tinh của NASA về sự vận động của các son khí trên Trái Đất./.