Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: abc.net.au)

Đài RFI đưa tin trong thông cáo tối 18/10, cơ quan đặc trách chống tham nhũng tại Trung Quốc đã nêu bật các hành vi sai trái tại một loạt cơ quan hàng đầu tại Trung Quốc, từ Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia cho đến ngành hàng không, và đặc biệt là tại Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Hãng tin Reuters trích thông cáo nêu rõ cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc đã tố cáo một số bộ phận tại tờ Nhân dân Nhật báo có những hành vi sai trái như nhận tiền để bưng bít thông tin hoặc viết bài ca ngợi quá đáng, thậm chí dùng thông tin để bắt bí, đòi tiền hối lộ.

Trong lần kiểm tra mới nhất nhắm vào tờ Nhân dân Nhật báo, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) cho biết cơ quan này đã phát hiện “những vấn đề nghiêm trọng,” cho dù các bài viết của tờ báo cũng đã tạo ra bầu “không khí thuận lợi” cho chiến dịch chống tham nhũng.

Không chỉ tờ Nhân Dân Nhật Báo, Reuters trích lời các quan chức Trung Quốc cho biết CCDI đang điều tra ba quan chức cấp cao thuộc Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia bị tình nghi tham ô. Ủy ban này là định chế cao nhất phụ trách các kế hoạch kinh tế tại Trung Quốc.

Bên cạnh đó, ngành hàng không dân dụng Trung Quốc cũng bị tố cáo lạm dụng công quỹ và nhận hối lộ. Theo Reuters, cơ quan chống tham nhũng đã tố cáo quan chức Tập đoàn Phi cơ Thương mại Trung Quốc Comac, nhà chế tạo loại máy bay C919 của nước này, dùng quỹ công ty chi cho những chuyến xuất ngoại không mục tiêu rõ ràng, cũng như cho những khoản chi tiêu cá nhân.

Quan chức lãnh đạo tập đoàn công nghiệp hàng không AVIC bị nghi nhận hối lộ của nhà thầu cung cấp. Viên chức Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc, cũng như hãng hàng không China Eastern Airliness, và Air China cũng bị tố cáo nhận đút lót./.