Binh sỹ Indonesia chuyển thi thể nạn nhân vụ máy bay QZ8501. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong cuộc họp các Cơ quan Tìm kiếm Cứu nạn (SAR) khu vực châu Á-Thái Bình Dương năm 2015 tại Australia, Cơ quan Tìm kiếm, Cứu nạn Quốc gia Indonesia (BASARNAS) được đánh giá là một trong những cơ quan tìm kiếm cứu nạn "tốt nhất" thế giới.

BASARNAS được chấm hơn 90 điểm và được đánh giá ngang bằng với các SAR của nước tiên tiến như Canada, Mỹ, Trung Quốc; cao hơn các SAR của các nước ASEAN như Singapore và Malaysia.

Kết quả trên là do BASARNAS đã thể hiện được năng lực và khả năng hoạt động hiệu quả trong các chiến dịch tìm kiếm, cứu nạn, điển hình gần đây là 2 vụ tai nạn rơi máy bay AirAsia QZ8501 hồi cuối tháng 12/2014 và Trigana Air vào tháng Tám vừa qua.

Người đứng đầu BASARNAS, ông Bambang Soelistyo cho rằng những thành công của BASARNAS có thể hỗ trợ Indonesia giành được sự tin tưởng của các quốc gia khác, phục vụ cho chính sách “trục hàng hải” của Tổng thống Joko Widodo nhằm bảo vệ chủ quyền, củng cố an ninh hàng hải, giải quyết vấn đề cướp biển khu vực, nâng cao hạ tầng cơ sở và nâng cao vị thế quốc gia của Indonesia trên trường quốc tế./.