Tổng thống Argentina Mauricio Macri phát biểu tại Buenos Aires ngày 7/4. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 8/4, thẩm phán liên bang Argentina, Sebastian Casanello, đã bắt đầu tiến hành các thủ tục cần thiết để xem xét khả năng điều tra Tổng thống nước này Mauricio Macri, người có tên trong danh sách "Hồ sơ Panama" liên quan đến hành vi trốn thuế và rửa tiền của loạt nhân vật quan trọng thông qua công ty Mossack Fonseca ở Panama.

Thẩm phán Casanello đã yêu cầu triệu tập nhà báo Hugo Alconada của báo La Nacion, một trong những tờ báo lớn ở Argentina.

Nhà báo này đang tham gia vào mạng lưới điều tra của Hiệp hội Phóng viên Điều tra quốc tế (ICIJ) tổ chức đăng tải vụ “Hồ sơ Panama.”

Thẩm phán Casanello cũng triệu tập luật sư Silvina Martínez, chuyên gia về những vấn đề thành lập công ty tại nước ngoài cũng như các công ty ma để trốn thuế và rửa tiền, để tham vấn.

Đây là những biện pháp đầu tiên mà cơ quan tư pháp nước Nam Mỹ đưa ra để điều tra việc liệu Tổng thống Macri có vi phạm pháp luật hay không, khi không khai báo về các hoạt động của ông này trong 2 công ty gia đình được mở tại Bahamas và Panama, mặc dù ông làm giám đốc.

Trước đó, ngày 7/4, ông Macri khẳng định không có gì phải che giấu về sự liên quan của mình với 2 công ty ở nước ngoài nằm trong "Hồ sơ Panama," đồng thời nhấn mạnh ông luôn tuân thủ luật pháp.

Ông cũng cho biết đã gửi các tài liệu đến văn phòng chống tham nhũng để phục vụ công tác điều tra và sẽ yêu cầu tòa án xác thực kê khai tài sản của mình.

Tổng thống Macri còn cho biết sẽ đưa toàn bộ tài sản của mình vào một quỹ tín thác độc lập trong thời gian giữ chức tổng thống - một biện pháp được đưa ra nhằm ngăn chặn tình trạng xung đột lợi ích và tạo sự minh bạch trong việc quản lý các lợi nhuận kinh doanh của ông.

Trước đó, thẩm phán liên bang Federico Delgado đã yêu cầu tiến hành điều tra những cáo buộc nhằm vào vị tổng thống đương nhiệm khi bị nêu tên trong vụ “Hồ sơ Panama.”

Thẩm phán Federico Delgado cho rằng cần phải tìm hiểu động cơ đằng sau việc ông Macri không khai báo về 2 công ty nói trên trong báo cáo thuế hàng năm.

Theo thông cáo của Văn phòng Phủ Tổng thống, cả 2 công ty nói trên đều là công ty của gia đình và ông Macri chỉ là Chủ tịch trên danh nghĩa bởi không đóng góp cổ phần, cũng như không nhận lương.

Trong một diễn biến có liên quan tới vụ việc, trả lời phỏng vấn hãng Thông tấn quốc gia Telam cùng ngày, bà Marina Walker Guevara, Phó Giám đốc ICIJ và cũng là người mang quốc tịch Argentina, cho biết còn rất nhiều thông tin mật quan trọng chưa được công khai.

Theo bà, việc phân tích dữ liệu có sự tham gia của các nhà báo làm việc tại 80 quốc gia.

Bà Guevara cũng nhấn mạnh sẽ không trao tài liệu này cho bất cứ chính phủ nào và quá trình phân tích tài liệu vẫn đang tiếp tục được tiến hành.

Bà bày tỏ mong muốn nhận được sự hợp tác của các nhà báo ở những quốc gia mà ICIJ chưa có phóng viên./.