Từ trái qua gồm Thủ tướng Anh Winston Churchill, Tổng thống Mỹ Franklin Delano Roosevelt và Nguyên soái Liên Xô Josef Stalin tại Hội nghị Yalta năm 1945. (Nguồn: RIA Novosti)

Theo một tài liệu mới được giải mật, nhà lãnh đạo Anh Winston Churchill đã từng kêu gọi Mỹ tiến hành tấn công hạt nhân chống lại Liên Xô để giành chiến thắng cuộc Chiến tranh Lạnh. Một bản ghi nhớ chưa từng công bố từ kho dữ liệu của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho thấy Churchill đã đưa ra quan điểm trên với một chính trị gia Mỹ hồi năm 1947.

Ông Churchill tin rằng một cuộc tấn công phủ đầu vào Liên Xô có thể là cách duy nhất để "ngăn chặn những người Cộng sản chiếm được phương Tây," theo Daily Mail.

Bản ghi nhớ này do một nhân viên FBI ghi lại, có nói rằng Churchill đã kêu gọi Thượng nghị sĩ Styles Bridges thuyết phục Tổng thống Mỹ khi đó là Harry Truman tấn công hạt nhân phủ đầu để "xóa sổ" điện Kremlin và biến Liên Xô trở thành "vấn đề rất dễ xử lý".

Thời điểm đó, người Nga chưa được phòng vệ chống lại một cuộc tấn công hạt nhân. Tới tận năm 1949, Liên Xô mới thử bom hạt nhân thành công.

Anh và Liên Xô đã là đồng minh trong Chiến tranh Thế giới thứ 2 và mối quan hệ này kéo dài tới năm 1945, thời điểm ông Churchill không còn là Thủ tướng Anh. Tuy nhiên ông lại là một trong những người đầu tiên lên tiếng cảnh báo thế với về "mối đe dọa" từ phía Liên Xô. Năm 1946, ông đưa ra bài phát biểu nổi tiếng ở Fulton, Missouri, về một "bức màn sắt" đang chụp xuống châu Âu.

Tài liệu của FBI cho thấy tư tưởng của Churchill chống lại cựu đồng minh thời chiến mạnh tới mức ông đã sẵn lòng chấp nhận việc sẽ khiến hàng trăm ngàn dân thường Liên Xô thiệt mạng, nếu một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu xảy ra.

Churchill còn cảnh báo rằng nếu một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu không xảy ra, Nga sẽ tấn công Mỹ trong vòng từ 2-3 năm tới, một khi nước này có vũ khí hạt nhân. Như thế "nền văn minh nhân loại sẽ bị xóa sổ hoặc bị tụt lùi nhiều năm".

Bản ghi nhớ này được xuất bản lần đầu trong một cuốn sách mang tên "When Lions Roar: The Churchills And The Kennedys" (Khi những con sư tử gầm: Nhà Churchill và nhà Kennedy), do nhà báo điều tra Thomas Maier thực hiện. Cuốn sách dự kiến được xuất bản ở Anh trong tháng tới. 

John F. Kennedy từng xem Churchill là anh hùng và đã tôn vinh ông là công dân danh dự của Mỹ vào năm 1963. Đây là người đầu tiên được trao tặng danh hiệu này.

Hai gia đình đã có nhiều người bạn chung, như ông trùm vận tải biển Hy Lạp Aristotle Onassis, người đã kết hôn với bà Jacqueline Kennedy sau khi chồng bà bị ám sát.

Maier nói rằng "Churchill là một sử gia chiến tranh giỏi." "Ông đã chứng kiến màn xung phong lớn cuối cùng của kỵ binh trong Thế chiến thứ nhất và đã cổ súy cho việc phát triển xe tăng" - Maier nói - "Tôi nghĩ rằng ông đã xem tấn công hạt nhân chỉ là bước tiến tiếp theo của chiến tranh thông thường, cho tới khi ông nhận ra chúng có khả năng tàn phá lớn hơn nhiều".

Maier nói rằng Churchill đã trở nên "hiếu chiến" hơn nhiều trong thời gian tạm rời xa quyền lực. Sau khi trở lại nắm quyền vào năm 1951, ông đã không bao giờ đề cập trở lại việc tấn công hạt nhân Liên Xô.

Churchill từng 2 lần làm Thủ tướng Anh, các giai đoạn 1940-1945 và 1951-1955./.