Quân đội Colombia phá hủy một khu điều chế cocaine của FARC. (Ảnh: AFP)

Ngày 20/8, Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Carlos Villegas đã bác tố cáo của Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) về việc quân đội chính phủ vi phạm thỏa thuận ngừng ném bom nơi đồn trú của các thành viên tổ chức này.

Ông Villegas khẳng định từ ngày 25/7, quân đội Colombia đã ngừng hoàn toàn hoạt động ném bom vào các tay súng của FARC như Tổng thống Juan Manuel Santos đã cam kết nhằm đáp lại thiện chí ngừng bắn đơn phương của FARC hôm 20/7.

Ngày 16/8, thủ lĩnh tối cao FARC Rodrigo Londono đã tố cáo quân đội Chính phủ Colombia vẫn tiếp tục ném bom khu vực đồn trú của nhóm này. Theo ông Londono, trong các ngày 27/7 và ngày 4/8, lực lượng không quân của chính phủ đã oanh tạc doanh trại của FARC tại nhiều địa điểm khác nhau ở khu vực biên giới với Ecuador và Peru.

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 20/8, Ngoại trưởng Colombia Angela Holguin tuyên bố chính phủ nước này sẽ không có bất cứ động thái nào để yêu cầu Giáo hoàng Francis nhóm họp với phái đoàn hòa đàm của cả hai bên.

Trước đó, FARC cũng hối thúc Giáo hội Thiên chúa giáo Colombia xúc tiến một cuộc gặp giữa Giáo hoàng Francis với nhóm hòa đàm tại Cuba, nhân chuyến thăm vào tháng 9 của người đứng đầu Tòa thánh Vatican tới La Habana./.