Các tay súng thuộc lực lượng ELN. (Nguồn: AFP)

Giới chức an ninh Colombia ngày 25/12 thông báo đã bắt giữ 8 tay súng thuộc Quân đội giải phóng quốc gia (ELN), lực lượng vũ trang lớn thứ 2 nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Luis Carlos Villegas cho biết trong số các tay súng bị bắt giữ tại khu vực nông thôn phía Nam tỉnh Cauca có người được cho là thủ lĩnh địa phương của ELN. Cùng với 8 tay súng, lực lượng an ninh Colombia cũng thu giữ nhiều vũ khí như lựu đạn, súng phóng lựu, súng trường, súng ngắn cùng nhiều máy tính và điện thoại.

Được thành lập năm 1964, ELN là nhóm vũ trang lớn thứ hai ở Colombia sau Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) và hiện có khoảng 3.000 thành viên. Tương tự như lộ trình đang được thực hiện với FARC, Chính phủ Colombia đã tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình sơ bộ với ELN, song vẫn chưa đạt được nhiều tiến triển như đã đạt được với FARC.

Sau 3 năm tiến hành hòa đàm tại La Habana, Chính phủ Colombia và FARC đã đạt thỏa thuận được 5 trong 6 trọng điểm hòa đàm, dự kiến thỏa thuận toàn diện sẽ được ký kết vào tháng 3/2016.

Cũng trong ngày 25/12, Giám đốc Viện Trại giam Quốc gia (INPEC) của Colombia, Tướng Jorge Ramírez cho biết ít nhất 2.000 tù binh của FARC sẽ được trả tự do trong trường hợp chính phủ và nhóm vũ trang này đạt được thỏa thuận hòa bình./.