Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. (Nguồn: krmagazine.com)

Ngày 25/4, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos thông báo tiến hành cải tổ nội các với việc thay 7 trong tổng số 17 bộ trưởng, bao gồm thành viên của đảng Xanh và đảng Dân chủ lựa chọn (PDA) cánh tả, tạo thuận lợi cho tiến trình hòa đàm đang diễn ra tại nước này.

Phát biểu tại Phủ Tổng thống, ông Santos khẳng định trong hoàn cảnh đặc biệt hiện nay, đất nước cần một chính phủ tốt phục vụ công cuộc tái thiết đất nước sau chiến tranh. Ông nhấn mạnh hòa bình đang đến gần và trong giai đoạn hậu chiến có nhiều thách thức cũng như cơ hội, đồng thời cho rằng chính phủ cần phải nỗ lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và bất bình đẳng.

Tổng thống Santos đã bổ nhiệm ông Jorge Londoño, thuộc đảng Xanh, làm Bộ trưởng Tư pháp; bà Clara López, Chủ tịch PDA, vào chức Bộ trưởng Lao động; và bà María Lacouture làm Bộ trưởng Thương mại.

Trong khi đó, ông Luis Murillo được cử làm Bộ trưởng Môi trường; bà Elsa Noguera làm người đứng đầu Bộ Nhà ở; ông Jorge Rojas làm Bộ trưởng Giao thông; và ông Germán Arce giữ chức Bộ trưởng Khoáng sản-Năng lượng.

Trước đó, đảng Xanh và PDA không tham gia liên minh cầm quyền với đảng Xã hội Đoàn kết Quốc gia của Tổng thống Santos.

Hiện tiến trình hòa đàm giữa chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đang ở vào giai đoạn chót sau gần 3 năm rưỡi đàm phán tại Cuba. Cuối tháng 3 vừa qua, ông Santos cũng tuyên bố sẽ khởi động đàm phán với nhóm Quân đội Giải phóng Quốc gia Colombia nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình vĩnh viễn.

FARC hiện có khoảng 8.000 thành viên và ELN, với khoảng 2.000, là các nhóm nổi dậy lớn nhất Colombia ra đời năm 1964. Các cuộc xung đột vũ trang đã cướp đi sinh mạng của khoảng 260.000 người Colombia và khiến hàng triệu người mất nhà cửa kể từ năm 1964./.