Người di cư Colombia bị phía Venezuela buộc hồi hương tại khu vực sông Tachira, biên giới tự nhiên giữa hai nước, ngày 25/8. (Nguồn: AFP)

Ngày 25/8, Liên đoàn quốc gia các bang (FND) của Colombia cảnh báo tình trạng khủng khoảng nhân đạo đang diễn ra tại khu vực biên giới với Venezuela, với hơn 1.200 người bị Caracas hồi hương trong 4 ngày gần đây.

Thông cáo của FND bày tỏ quan ngại về thực trạng quá đông người dân tập trung ở vùng cửa khẩu giữa hai nước và cho triệu tập một cuộc họp khẩn cấp giữa các thống đốc bang Norte de Santander, Arauca, La Guajira và Cesar, nơi có đường biên giới với Venezuela, để bàn biện pháp khẩn cấp giúp đỡ những người bị trục xuất.

Cùng ngày, người đứng đầu Cơ quan quản lý nguy cơ thảm họa Colombia Carlos Iván Márquez cho biết chính phủ đã trợ giúp tích cực những công dân nói trên, tuy nhiên, do những người này không có nhà cửa nên hiện họ phải tạm trú tại những trung tâm công cộng nơi không thể đáp ứng được những điều kiện sinh hoạt cần thiết.

Trong một diễn biến liên quan, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Diosdado Cabello bày tỏ ủng hộ quyết định đóng cửa biên giới với Colombia của Tổng thống Nicolas Maduro, nhằm thiết lập trật tự và an ninh.

Theo ông Cabello, tình hình bất ổn ở khu vực biên giới giữa hai nước tồn tại từ nhiều năm nay, nơi các băng đảng mafia của lực lượng bán quân sự cực hữu Colombia tiến hành các hoạt động buôn lậu xăng dầu, thực phẩm và gây mất an ninh.

Ông Cabello khẳng định việc đóng cửa biên giới nhằm bảo vệ người dân Venezuela và chính phủ Colombia phải giải quyết vấn đề băng đảng bán vũ trang cực hữu.

Ông này cũng tố cáo việc chính phủ nước láng giềng làm ngơ đối với tình trạng người dân Colombia di cư ồ ạt sang Venezuela cũng như tình trạng buôn bán và vận chuyển ma túy trái phép./.