Trưởng đoàn đàm phán hòa bình Chính phủ Colombia Humberto de la Calle (thứ 2 trái) và Đại diện của FARC Rodrigo Granda (phải) tại vòng đàm phán ở La Habana, Cuba ngày 12/5/2016. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 12/5, Chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã nhất trí về một loạt cơ chế pháp lý, nhằm đảm bảo rằng bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào đạt được tại các cuộc thương lượng sẽ đều mang tính ràng buộc về mặt pháp lý nếu được người dân Colombia đồng ý trong cuộc trưng cầu dân ý.

Trong tuyên bố chung tại thủ đô La Habana (Cuba) - nơi diễn ra các cuộc hòa đàm trong ba năm qua, hai bên khẳng định đã đạt được thỏa thuận để bảo đảm tính pháp lý cũng như tính lâu dài của thỏa thuận cuối cùng.

Ông Humberto de la Calle, người đứng đầu phái đoàn đàm phán của Chính phủ Colombia, đã tái khẳng định lập trường của Bogota là bất kỳ thỏa thuận nào cũng sẽ được đưa ra cuộc trưng cầu dân ý.

Ông cho biết thêm sẽ sớm đưa thỏa thuận mới về cơ chế pháp lý ra trưng cầu dân ý. Theo ông, hai bên đang tiếp tục thương lượng thỏa thuận về một lệnh ngừng bắn song phương và việc phải giải trừ quân bị của lực lượng FARC.

Tiến trình hòa đàm giữa chính phủ và FARC được tiến hành tại La Habana từ cuối năm 2012 nhằm chấm dứt cuộc chiến dai dẳng nhất, cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa ở quốc gia Mỹ Latinh này./.