Ảnh minh họa. (Nguồn: www.mirror.co.uk)

Ngày 15/5, Chính phủ Colombia và nhóm Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã đạt thỏa thuận tạo điều kiện đưa mọi trẻ em dưới 15 tuổi ra khỏi các lán trại trong rừng núi của FARC và đưa các em tái hòa nhập cộng đồng, một bước tiến mới tới thỏa thuận hòa bình giữa hai bên.

Tuyên bố chung của hai bên đưa ra tại thủ đô La Habana (Cuba), nơi hai phái đoàn tiến hành hòa đàm từ cuối năm 2012, cho biết hai bên cũng cam kết soạn thảo một thỏa thuận khung về chăm sóc toàn diện cho số trẻ em này trong tương lai.

Toàn bộ trẻ em dưới 15 tuổi rời khỏi lán trại của FARC sẽ không bị truy tố hình sự và được khoan hồng. Trong khi đó, các trường hợp trẻ em đang trong quá trình tố tụng hoặc đã bị Ủy ban các tội không được khoan hồng kết án sẽ được xem xét sau. Hai bên không công bố số lượng trẻ em sẽ rời các lán trại FARC theo thỏa thuận lần này, nhưng theo Ủy ban bảo vệ trẻ em của Chính phủ Colombia, khoảng 6.000 trẻ em đã từng rời bỏ hàng ngũ của các nhóm vũ trang tại quốc gia Nam Mỹ trong 17 năm qua và 60% trong số đó là từ FARC.

Trên tài khoản Twitter, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos khẳng định việc loại trẻ em ra khỏi các hoạt động vũ trang có ý nghĩa vô cùng quan trọng và điều này cho thấy việc ký kết thỏa thuận hòa bình là hoàn toàn có thể trở thành hiện thực.

Ông Humberto de la Calle, người đứng đầu phái đoàn đàm phán của Chính phủ Colombia, cho biết ngoài thỏa thuận này, hai bên cũng thống nhất lộ trình giải giáp vũ khí tất cả các thanh niên dưới 18 tuổi và có chương trình đặc biệt giúp các thanh thiếu niên hòa nhập cuộc sống dân sự. Ông khẳng định các em sẽ được chính phủ đảm bảo danh tính cũng như sự an toàn.

Trong khi đó, người phát ngôn FARC Iván Márquez khẳng định thỏa thuận này đảm bảo các quyền cơ bản cho trẻ em cũng như thanh thiếu niên. Ông cũng cho biết trước khi gia nhập FARC, các em là nạn nhân của bạo lực do các lực lượng vũ trang bán quân sự gây ra cũng như tình trạng bị xã hội bỏ rơi.

Trước đó, hai bên cũng đã đạt đồng thuận trong việc nâng tầm thỏa thuận hòa bình trong tương lai lên mức văn bản có tính ràng buộc về pháp lý và hiện tại đang tiếp tục đàm phán các điều kiện ngừng bắn song phương vĩnh viễn và cơ chế thông qua về pháp lý thỏa thuận trên sau khi hai bên ký kết.

Cho tới nay sau gần 4 năm đàm phán, hai bên đã nhất trí các điểm quan trọng trong thỏa thuận trên như giao đất cho nông dân nghèo, cho phép FARC trở thành một chính đảng, đấu tranh chống buôn bán ma túy, rà phá bom mìn, tìm kiếm người mất tích và cơ chế xét xử đặc biệt cho các đối tượng tham chiến của hai bên./.