Rừng Amazon hấp thụ khoảng 1/4 trong tổng số 2,4 tỷ tấn khí thải CO2 của Trái đất mỗi năm.(Nguồn: upriser.com)

Ngày 13/4, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã nêu đề xuất thành lập một Vành đai sinh học Amazon-Andes-Đại Tây Dương trải dài qua lãnh thổ của 3 quốc gia Nam Mỹ Colombia, Venezuela và Brazil.

Ông Santos cho biết đã trao đổi ý tưởng này với người đồng cấp Brazil Dilma Rousseff trong cuộc gặp diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ 7 vừa qua tại Panama và Tổng thống Brazil hứa sẽ xem xét nghiêm túc đề xuất này.

Xuất phát từ đề án của nhà tự nhiên học người Colombia gốc Mỹ Martin von Hildebrand, vành đai sinh học trên sẽ có tổng diện tích khoảng 135 triệu hécta, được bao phủ bởi nhiều khu rừng nhiệt đới với mật độ và đa dạng sinh học cao nhất thế giới.

Theo ông Santos, việc bảo tồn các chu kỳ tuần hoàn khép kín của nguồn nước, các thảm thực vật và cộng đồng động vật tại khu vực này sẽ đóng góp rất lớn cho cuộc đấu tranh bảo vệ thiên nhiên trên thế giới. Một khi nhận được đồng thuận từ Venezuela và Brazil, ý tưởng trên sẽ được trình bày tại Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu, dự kiến diễn ra tại Paris (Pháp) vào cuối năm nay.

Colombia hiện là nơi sinh sống của khoảng 1/10 số loài sinh vật đã được thống kê trên thế giới, kể cả động vật, thực vật, trên cạn hay dưới nước. Trong khí đó “lá phổi của hành tinh” Amazon hấp thụ khoảng 1/4 trong tổng số 2,4 tỷ tấn khí thải CO2 của Trái đất mỗi năm./.