Binh sỹ Colombia. (Nguồn: AFP)

Ngày 26/2, nhà chức trách Colombia cho biết 5 người thiệt mạng và 8 người khác bị thương trong 2 vụ đụng độ giữa quân đội chính phủ và Lực lượng giải phóng quốc gia (ELN) tại các bang Casanare và Cauca.

Vụ đụng độ thứ nhất diễn ra tại huyện Aguazul, thuộc Casanare, khi các tay súng ELN cho phát nổ một quả bom đúng lúc một xe cảnh sát đi qua, khiến 3 sỹ quan thiệt mạng và 8 người khác bị thương.

Giám đốc cơ quan cảnh sát Jorge Nieto tố cáo đây là một hành động “phản bội và đê hèn,” đồng thời cho biết đã cử một nhóm chuyên gia cũng như các đội đặc nhiệm tới khu vực này để truy đuổi những kẻ đã gây ra tội ác.

Trong khi đó, vụ thứ hai xảy ra tại huyện Bolivar, thuộc Cauca, khi lực lượng quân đội đụng độ với các tay súng ELN, khiến một sỹ quan và 1 thành viên của nhóm vũ trang lớn thứ hai tại Colombia thiệt mạng.

Trong những ngày gần đây, ELN liên tục tăng cường các hoạt động chống chính phủ. Hôm 6/2, ELN đã sát hại một sỹ quan cảnh sát và 2 binh lính khác cũng bị bắt cóc trong những ngày qua.

Các vụ việc trên xảy ra ngay sau khi Chính phủ Colombia cảnh báo hôm 2/2 rằng ELN cần nhanh chóng xác định thời điểm bắt đầu hòa đàm trước khi trở nên quá muộn.

Được thành lập năm 1964, ELN là nhóm vũ trang lớn thứ 2 ở Colombia sau Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) và hiện có khoảng 3.000 thành viên.

Quá trình hòa đàm giữa chính phủ và FARC đang ở vào giai đoạn chót. Nhiều khả năng hai bên sẽ ký thỏa thuận hòa bình trước ngày 23/3 tới.

Trong khi đó, Chính phủ Colombia và ELN mới chỉ bắt đầu tiến hành các cuộc hòa đàm sơ bộ từ tháng 1/2014./.