Cảnh sát Hector German Perez bị bắt hôm 20/3 đã được trả tự do. (Nguồn: colombia.com)

Ngày 2/4, nhóm Quân đội Giải phóng Quốc gia Colombia (ELN) đã trả tự do cho một cảnh sát bị bắt làm con tin từ hồi tháng 3, vài ngày sau khi tổ chức vũ trang này và Chính phủ Colombia thông báo sẽ chính thức tiến hành hòa đàm.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế (ICRC) tại Colombia thông báo ELN đã trao trả cảnh sát Hector German Perez bị bắt hôm 20/3 cho ICRC tại khu vực ngoại ô Bolivar, miền Bắc Colombia.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cũng đã xác nhận thông tin trên trên trang Twitter cá nhân. Chủ tịch ICRC tại Colombia, ông Christoph Harnisch, cho rằng việc ELN thả con tin trên thể hiện thiện chí của tổ chức vũ trang này hướng tới cuộc hòa đàm với chính phủ.

Ông Harnisch đánh giá cao hành động này của ELN và khẳng định sẵn sàng hỗ trợ tiến trình hòa đàm ở nước Nam Mỹ.

Chính phủ Colombia đã bắt đầu tiến hành các cuộc hòa đàm sơ bộ với ELN từ tháng 1/2014 với mục đích tiến tới chấm dứt xung đột vũ trang.

Ngày 30/3, Tổng thống Santos thông báo hai bên sẽ chính thức khởi động đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình vĩnh viễn. Dự kiến, hai bên sẽ bắt đầu đối thoại vào tháng 6 tới tại các nước Ecuador, Venezuela, Brazil, Chile và Cuba.

Đại diện ELN cho biết mặc dù việc đàm phán tại nhiều quốc gia sẽ khó khăn hơn, nhưng tiến trình này sẽ có sự tham gia và ủng hộ rộng rãi hơn của cộng đồng quốc tế.

Hiện chính phủ Colombia cũng đang tiến hành hòa đàm với nhóm Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC), lực lượng vũ trang cách mạng lớn nhất tại nước này, từ hơn ba năm nay tại Cuba. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa thể ký kết thỏa thuận hòa bình cuối cùng.

Theo thống kê chính thức, cuộc nội chiến tại Colombia từ những năm 60 của thế kỷ trước đã cướp đi sinh mạng của 300.000 người, khiến 6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa và ít nhất 45.000 người mất tích./.